(kontumtv.vn) – Được thành lập lại từ ngày 1/11/1975, sau gần 40 năm xây dựng, từ một huyện ngõ cụt, nghèo khó, sâu xa nhất của tỉnh Kon Tum, đến nay huyện Đăk Glei đã có nhiều thay đổi. Đồng bào các dân tộc nơi đây luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua đói nghèo, xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Nhờ siêng năng, cần cù lao động, được Nhà nước, chính quyền địa phương tạo điều kiện về vay vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, những năm qua già làng A Réo (thôn Đăk Trấp, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei) không chỉ vươn lên thoát nghèo, xây dựng kinh tế gia đình ngày một phát triển mà còn tạo điều kiện giúp đỡ cho nhiều hộ dân trong thôn cùng thoát nghèo. Già làng A Réo nói: “Trước đây thì gia đình cũng rất khó khăn, mình động viên gia đình, con cháu cố hết sức để mà làm. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cho vay vốn hộ nghèo, được vay 15 triệu, mua trâu 5 triệu, bò 2 con 10 triệu, đến nay trâu đang phát triển, bò cũng đang phát triển tốt”.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ nguồn thu nhập chăn nuôi, trồng mì, ông A Réo dần chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp. Đến nay gia đình ông đã có 5 ha bời lời, 3 ha mì, 1.000m2 cà phê, cây ăn trái các loại, 6 con bò và 3 con trâu, thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng. Những hộ khó khăn trong thôn khi có nhu cầu được ông cho mượn vốn không tính lãi từ 2 – 10 triệu đồng để tăng gia, phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.

 Ông A Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pét cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xã hội, trong cuộc sống hàng ngày, xây dựng nông thôn mới. Bà con rất nhiệt tình. Nhiều hộ gia đình đã đi dự các hội nghị điển hình ở tỉnh, huyện, nhiều hộ cũng đã phát triển về kinh tế rất tốt”.

Đăk Glei xa xôi đang ngày càng phát triển
Đăk Glei xa xôi đang ngày càng phát triển

Trải qua thời gian dài khó khăn, vất vả, sản xuất tự cung, tự cấp do hệ thống giao thông đi lại quá khó khăn, sau khi đường Hồ Chí Minh đi qua huyện được thông thương, hệ thống giao thông đi các xã, thôn được đầu tư nâng cấp, đi lại thuận tiện, việc mua bán, giao thương hàng hóa được mở rộng, đã kích thích tinh thần hăng say lao động, mở rộng quy mô sản xuất của người dân Đăk Glei. Cùng với đó, việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh, huyện đã tạo điều kiện cho nhân dân từng bước chuyển đổi diện tích đất trồng mì kém hiệu quả sang trồng các loại cây công nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng, góp phần đáng kể trong việc nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho nhân dân. Ông Nguyễn Phúc Phận, Bí thư Huyện ủy Đăk Glei đánh giá: “Nhìn một cách tổng thể thì đời sống của nhân dân trong toàn huyện đã có nhiều khởi sắc. Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đã chuyển từ sản xuất lương thực từ tự cung tự cấp là chính sang sản xuất hàng hóa. Đến nay, một số cây động lực lớn, trên cơ sở Nghị quyết Huyện ủy đã đề ra, đã phát triển ở từng vùng”.

Từ chỗ chỉ có cây lúa rẫy, cây mì, đến nay, huyện Đăk Glei đã phát triển được gần 1.000 ha cà phê, trên 1.500 ha cao su, 3.500 ha bời lời và đang đẩy mạnh phát triển diện tích cây cà phê xứ lạnh, các loại cây dược liệu để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của huyện. Nhiều xã có diện tích cây công nghiệp phát triển như Đăk Kroong, Đăk Môn, Đăk Choong, xã Xốp, thu nhập của người dân đã nâng lên đáng kể, từ 9 – 10 triệu đồng trong năm 2010 lên 15 – 17 triệu đồng trong năm 2013. Các xã vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng như Mường Hoong, Ngọc Linh, Xã Xốp đã được quan tâm đầu tư và ngày một phát triển. Phát huy truyền thống, đẩy mạnh giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới là mục tiêu huyện Đăk Glei  phấn đấu nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân, xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *