(kontumtv.vn) – Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, những năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí tỉnh Kon Tum nói riêng đã không ngừng đổi mới và ngày càng phát triển; luôn bám sát đời sống xã hội, thông tin phản ánh kịp thời các tin tức, sự kiện, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các điển hình tiên tiến, mô hình phát triển kinh tế đến với quần chúng nhân dân, tạo điều kiện thúc đẩy, nhân rộng các mô hình hay, việc làm tốt, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương

Học được từ chương trình “Sinh ra từ làng” trên truyền hình, hơn hai năm qua, anh Nguyễn Đức Đèo (xã Đăk La, huyện Đăk Hà) đã triển khai thành công mô hình nuôi gà mía thả vườn. Đây là giống gà kháng bệnh tốt, dễ nuôi, chí phí đầu tư ít, thịt lại thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Qua hơn 2 năm chăn nuôi, đàn gà mía của gia đình anh Đèo ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi ngày, anh bán từ 10 – 15 con, với giá bán 100.000đ/kg, ngày nào anh cũng thu được trên 1 triệu đồng, mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình. Anh Đèo cho biết: “Gia đình coi trên ti vi, thấy “Sinh ra từ làng” có anh Tưởng ở Hà Tây nuôi giống gà mía, gà nuôi dâng cho vua ngày xưa, gà ngon đó. Nghe anh ấy nói là nuôi gà này kháng được dịch bệnh, có lời. Gia đình nghe thấy thế  thì ra anh Tưởng luôn. Ra ngoài đó thấy anh ấy nuôi 8.000 con. Gia đình mua 2.000 con vào nuôi và cũng thấy gà ăn ngon, thơm và dòn, cho nên gia đình cũng tạo giống để lại gần 300 con để nuôi phát triển kinh tế”.

Mô hình nuôi gà mía của anh Nguyễn Đức Đèo
Mô hình nuôi gà mía của anh Nguyễn Đức Đèo

Già làng A Sơ Reng (thôn Kon Keng, xã Đăk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy) tuổi đã cao, nhưng rất ham học hỏi và làm theo các mô hình được giới thiệu  trên truyền hình. Hiện nay, ông trồng và nuôi rất nhiều loại cây con trên đất rẫy, từ lúa, bời lời, cây gỗ sưa, đến chăn nuôi cá, ba ba, dúi, nhím, cheo. Tuy qui mô còn nhỏ nhưng sản xuất  của ông rất có hiệu quả, trở thành mô hình kinh tế trang trại được bà con trong thôn học tập. Hiện nay, những con dúi của già A Sơ Reng đã bắt đầu sinh sản, mỗi cặp ông bán được cả triệu đồng. Riêng vườn gỗ sưa, tuy mới 6 năm tuổi nhưng già A Sơ Reng đã bán thử 10 cây, được trên 70 triệu đồng. Già làng A Sơ Reng  nói: “Cũng nhờ Đảng, Nhà nước thôi, có chương trình trong tivi đó. Ông già cứ mở VTV2 với VTV5 thôi, các kênh khác ông già không mở đâu. Biết cái gì cần thiết thì mình mở cái đó. VTV5 thì có thời sự mỗi ngày. Trung ương, Nhà nước đề ra thực hiện cái gì thì mình nghe cái đó”.

Cùng với báo chí cả nước, thời gian qua, báo chí Kon Tum đã có nhiều đổi mới và đóng góp tích cực phát triển các lĩnh vực đời sống xã hội. Vừa thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước và của địa phương đến với nhân dân,  báo chí vừa phản ánh, giới thiệu các mô hình hay, việc làm tốt, nhất là các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, có tác động tích cực trong đời sống xã hội. Ông Lê Việt Hùng, Phó trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Kon Tum ghi nhận: “ Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, trực tiếp đem đến cho người dân mọi nguồn thông tin trong tỉnh, trong nước và trên thế giới, để cho nhân dân hiểu được chính sách của Đảng, Nhà nước và quyền lợi, nghĩa vụ của người công dân để thực hiện. Đồng thời cũng qua báo chí để phê phán những cái làm chưa được mà Đảng và Nhà nước cần uốn nắn, sửa chữa để làm tốt hơn”.

Đặc biệt là với các chương trình truyền hình, ngoài các chuyên mục quen thuộc như Bạn của nhà nông, Ý Đảng lòng dân, Vì người nghèo, thời gian gần đây, Đài PT- TH tỉnh đã mở thêm một số chuyên mục mới như Dân hỏi – Thủ trưởng cơ quan chức năng trả lời, Nông thôn mới…, đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế để học tập, nhân rộng. Tuy nhiên, hiện nay, do Chương trình của Đài PT- TH tỉnh chưa thực hiện phát sóng vệ tinh nên sức lan tỏa còn hạn chế. Người dân vùng sâu, vùng xa khó xem được các chương trình của Đài.

Hiện nay, trong xu thế bùng nổ thông tin ngày càng mạnh mẽ, việc đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, nhất là tìm hiểu, nắm bắt nội dung các mô hình phát triển kinh tế, làm ăn có hiệu quả đang được các cơ quan báo chí của tỉnh quan tâm nhằm định hướng nhận thức, giúp nhân dân học tập, làm theo. Báo chí phát huy vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với quần chúng nhân dân.

Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *