(kontumtv.vn) – Cùng với việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, những năm gần đây, việc phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi khu dân cư trong việc xây dựng văn minh đô thị đã được chính quyền, mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố Kon Tum quan tâm.

Ngoài việc đóng góp tiền và hiến đất để cùng với Nhà nước thực hiện bê tông hóa các con đường nhánh trong khu dân cư, từ khi triển khai xây dựng Khu dân cư văn hóa, bà Bùi Thị Lài cũng như mọi người dân ở tổ dân phố 3, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum luôn ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, bỏ rác đúng nơi quy định. Bà Lài chia sẻ: “Ở trong khu dân cư, về vệ sinh môi trường là mình phải làm sao trước hết là phải làm sạch cho gia đình nhà mình, rồi ra bên ngoài đường. Những hộ xung quanh người ta chưa thực hiện thì mình động viên người ta, làm sao để cho nó sạch. Nếu như môi trường sạch thì không khí sạch, thì nó cũng đỡ bệnh tật”.

DAN CU

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2005 đến nay, tổ dân phố 3, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum đã được công nhận và luôn giữ vững danh hiệu Khu dân cư văn hóa. Từ năm 2010, tổ dân phố được chọn để thực hiện điểm mô hình Khu dân cư an toàn về an ninh, rồi Khu dân cư an toàn về giao thông và đang phấn đấu xây dựng Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu. Kết quả của phong trào này đã góp sức rất lớn trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Ông Nguyễn Văn Tân, Tổ trưởng TDP 3, phường Trường Chinh cho biết: “Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị được gắn liền với xây dựng Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự và Khu dân cư an toàn về giao thông. Khi thực hiện chúng tôi đi từng hộ dân. Trong nội dung thực hiện Khu dân cư an toàn có một nội dung rất quan trọng là xây dựng đô thị: Đảm bảo chấp hành quy định về vệ sinh môi trường, ném xả rác thải, thu gom rác thải đúng giờ quy định; không cơi nới, chiếm dụng vỉa hè. Việc này chúng tôi đã họp, vận động từng hộ dân, cùng kết hợp với công an để ký kết xây dựng”.

Do dân cư còn ít, tuyến đường Trần Phú nối dài trước đây từng là nơi để thanh niên tụ tập, quậy phá, kể cả tiêm chích ma túy, thế nhưng sau khi được đầu tư xây dựng, rồi được chọn xây dựng điểm Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu của phường, tình hình an ninh trật tự trên tuyến đường này nói riêng và trên địa bàn tổ dân phố 4 của phường Trường Chinh nói chung đã được ổn định. Mỗi hộ dân đã phát huy được vai trò tự quản, tích cực hưởng ứng chủ trương xây dựng tuyến phố văn minh, Xanh – Sạch – Đẹp của thành phố. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Tổ trưởng TDP 4, phường Trường Chinh nói: “Tổ dân phố có trách nhiệm là giám sát và kiểm tra đôn đốc tất cả các bộ phận để làm. Thứ hai là thành lập Đội tự quản của tổ dân phố, cùng với Tổ bảo vệ thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình để báo cáo lại với Tổ dân phố. Những vấn đề vướng mắc thì phối hợp với Chi bộ, với các tổ chức Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên để tiến hành làm. Qua quá trình xây dựng, tuyến đường hiện nay đã sạch đẹp”.

Ngoài việc phấn đấu cùng với các phường nội thành chung sức xây dựng điểm tuyến đường Trần Phú trở thành tuyến đường văn minh đầu tiên của thành phố, hiện nay, trên địa bàn phường Trường Chinh đã xây dựng 3 tuyến đường tự quản, nhằm phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Cựu chiến binh, Đoàn  Thanh niên để huy động các lực lượng cùng tham gia. Ông Nguyễn Bảo Quốc, Chủ tịch UBMTTQVN phường Trường Chinh nhận định: “Bây giờ nếu xây được một tuyến đường văn minh, thì trước hết con người phải văn hóa đã. Khi đã có con người văn hóa thì khu dân cư mới đạt được văn hóa, mới xây dựng được đô thị văn minh. Cho nên chúng tôi đã phối hợp cùng chính quyền, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, cùng các tổ chức thành viên tập trung vận động, xây dựng nếp sống văn hóa trong từng người dân, từng khu dân cư”.

Nhờ có sự phối kết hợp tốt giữa chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, trong thời gian qua Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trên địa bàn phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum đã có nhiều chuyển biến, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Kon Tum văn minh, hiện đại.

Quang Mẫn – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *