(kontumtv.vn) – Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm trưởng đoàn và đại diện Unicef Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.

PHO CHU TICH THUONG TRUC QUOC HOI TONG THI PHONG LAM VIEC TAI UBND TINH

Tiếp đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh A Pớt; Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Tô Văn Tám; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Kring Ba và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đã báo cáo với đoàn về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển toàn diện trẻ em và định hướng thực hiện Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện trên địa bàn giai đoạn 2017- 2021. Dự án bao gồm các hợp phần như y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em và chính sách xã hội. Dự án được triển khai tại địa bàn 9 xã của 3 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Rẫy. Mục tiêu chính của dự án là phấn đấu đến năm 2021 và các năm tiếp theo, trẻ em từ 0 đến 8 tuổi được hỗ trợ đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền sống, phát triển, giáo dục và được bảo vệ.

Hiện nay, mạng lưới trường lớp mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh tiếp tục được mở rộng, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi được tăng cường, tạo thuận lợi để các em được chăm sóc, học tập và vui chơi. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em tiếp tục được chú trọng thực hiện thông qua mạng lưới y tế từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn. Nhiều chính sách cho trẻ như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, chăm sóc bà mẹ mang thai, y tế học đường được triển khai hiệu quả, đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, tỉnh Kon Tum vẫn còn một số khó khăn, cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ về kinh phí để xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng, thư viện, công trình vệ sinh tại các trường học. Tỉnh Kon Tum đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ và thực hành về chăm sóc sức khỏe cho gia đình, tổ chức bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ, triển khai thực hiện chương trình sữa học đường, tăng cường hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em DTTS tại các xã đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, tỉnh Kon Tum đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng cho trẻ, chăm sóc bà mẹ mang thai, y tế học đường, giảm thiểu tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em; thực hiện các dự án để nâng cao tỉ lệ trường học và hộ gia đình được sử dụng nước sạch trên địa bàn; đề nghị Trung ương và các bộ, ngành liên quan bố trí kinh phí để tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở về bảo vệ trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã biểu dương những kết quả tỉnh Kon Tum đã đạt được về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị tỉnh Kon Tum quyết tâm, nỗ lực thực hiện thắng lợi Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện trên địa bàn giai đoạn 2017- 2021, góp phần nâng cao chất lượng về y tế, giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, giảm thiểu tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn công tác của Quốc hội, trên cơ sở đó sẽ đẩy mạnh hoạt động phối hợp với tổ chức Unicef để triển khai có hiệu quả Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện trên địa bàn trong thời gian đến.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng 100 triệu đồng cho tỉnh để xây dựng nhà cho các hộ gia đình nghèo là người dân tộc thiểu số rất ít người là Brâu và Rơ Mâm trên địa bàn tỉnh.

Tấn Thành – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *