(kontumtv.vn) – Vừa qua, bà Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện công tác Khám chữa bệnh cho nhân dân, chế độ chính sách  Người có công và Bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Nhân chuyến giám sát này, bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình hình chăm sóc bò của các hộ dân được Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup hỗ trợ trong tháng 3 vừa qua. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Y tế và Sở LĐ-TB&XH.

Bà Lê Thị Kim Đơn đã đi thăm một số hộ dân và Trạm Y tế thuộc 3 xã Tê Xăng, Ngọc Lây, Văn Xuôi. Qua đó nắm bắt tình hình chăm sóc sức khỏe của người dân tại các Trạm Y tế xã, đồng thời động viên cán bộ Trạm khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; động viên các hộ nghèo được Quỹ Thiện Tâm  hỗ trợ bò  sinh sản cố gắng chăm sóc bò để có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; yêu cầu UBND các xã phối kết hợp với các ngành chức năng kịp thời  hướng dẫn bà con cách  chăm sóc bò.

Làm việc tại UBND huyện Tu Mơ Rông, lãnh đạo huyện cho biết, trong 3 tháng đầu năm, ngành Y tế huyện đã khám, chữa bệnh cho hơn 8.600 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú hơn 220 lượt. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra.

Ba don

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn giám sát ở huyện Tu Mơ Rông

Liên quan đến các ý kiến đề xuất nhằm khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị để phục vụ công tác khám và điều trị bệnh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông, ông Đào Duy Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã phân tích, làm rõ một số ý kiến thuộc thẩm quyền của ngành Y tế. Riêng đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện, bà Lê thị Kim Đơn đánh giá cơ sở vật chất, nguồn nhân lực ở các Trạm Y tế cơ bản đảm bảo, song đề nghị cán bộ y tế cần  ân cần hơn nữa với người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các Trạm Y tế xã. Đồng thời yêu cầu, trong qúa trình thực hiện nhiệm vụ, ngành Y tế cần phối hợp chặt chẽ và thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh với chính quyền địa phương.

Báo cáo về việc chăm sóc đàn bò do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup hỗ trợ, UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, tháng 3 vừa qua, 100 hộ dân ở 11 xã trên địa bàn huyện đã được nhận bò, sau gần 1 tháng chăn nuôi, đàn bò đã thích nghi với điều kiện thời tiết ở địa phương, song có một trường hợp bò chết do ngã xuống vực trong quá trình chăn thả. Bà phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phòng LĐ-TB&XH huyện phải nhanh chóng thực hiện việc bàn giao quản lý đàn bò cho Hội Nông dân huyện. Trên cơ sở đó, Hội Nông dân theo dõi và hướng dẫn bà con làm chuồng trại, chăm sóc đàn bò và kịp thời thông tin về hình hình đàn bò cho UBND huyện.

Đối với lĩnh vực thực hiện chế độ chính sách Người có công và Bảo trợ xã hội, lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, khắc phục những sai phạm của những năm trước, từ đầu  năm 2014 đến nay, việc chi trả chế độ chính sách đã được huyện giao trực tiếp về cho các xã.

Ý kiến tại buổi làm việc, ông A Kan, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh đánh giá: Thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông không thực hiện việc cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Sở LĐ-TB&XH tổ chức; chưa kịp thời khảo sát, xác lập hồ sơ các đối tượng có công cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội theo các thông tư, nghị định mới hướng dẫn.

Về lĩnh vực này, Bà Lê Thị Kim Đơn yêu cầu: Việc tồn tại, vướng mắc, sai phạm từ năm 2014 trở về trước, đề nghị huyện tập trung chỉ đạo và Phòng phải khắc phục. Đồng thời, phải triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Phòng, về công tác an sinh xã hội, chế độ chính sách cho người có công, người già cô đơn, trẻ em mồ côi cơ nhỡ, giải quyết việc làm, giảm nghèo và các chương trình, các chế độ, chính sách trên địa bàn.Bà phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Tu Mơ Rông nhanh chóng triển khai rà soát và xác lập hồ sơ đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội để các đối tượng thuộc diện chính sách sớm được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước.

                                                                               Thanh Tùng–Công Luận     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *