(kontumtv.vn) – Ngày 10/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải  và  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh  về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, công tác ngoại vụ, phân giới cắm mốc và hội nhập quốc tế của tỉnh Kon Tum. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cho biết, trong năm qua, kinh tế địa phương tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.000 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/năm. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được tăng cường; công tác tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới Việt Nam – Lào, phân giới cắm mốc Việt Nam – Campuchia được triển khai tích cực, có hiệu quả. Tỉnh đã ký kết và triển khai 12 biên bản ghi nhớ với các tỉnh của Lào, Campuchia, Thái Lan, công ty của Hàn Quốc; thiết lập quan hệ hợp tác chính thức với tỉnh Ubon Ratchathaniv – Thái Lan để tăng cường, kết nối, hợp tác trên lĩnh vực du lịch, thương mại, đầu tư và giáo dục – đào tạo. Quan hệ hợp tác song phương với các tỉnh Attapư, Sê Kông, Salavan, Chămpasăc (Lào) và Rattanakiri (Campuchia) được củng cố và có những bước phát triển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân buổi làm việc với Phó thủ tướng, tỉnh Kon Tum đã kiến nghị, đề xuất Trung ương hỗ trợ  kinh phí để triển khai các hoạt động đối ngoại với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; hỗ trợ cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Rattanakiri (Campuchia); có chính sách tăng nguồn vốn viện trợ chính thức ODA của Việt Nam dành cho Lào; xem xét, hỗ trợ đầu tư, nâng cấp đường vào các đồn biên phòng trên địa bàn và thống nhất đề nghị Chính phủ Campuchia mở Cửa khẩu phụ Kontuynear (tỉnh Rattanakiri) đối diện Cửa khẩu phụ Đăk Kôi của tỉnh Kon Tum; thống nhất với Chính phủ nước CHDCND Lào để nâng cấp Cửa khẩu phụ Đăk Blô (Kon Tum)- Đăk Bar (Sê Kông) lên thành cửa khẩu chính; Bộ Ngoại giao quan tâm  giới thiệu các nhà đầu tư nước ngoài đến Kon Tum tìm hiểu cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Kon Tum đã triển khai tốt công tác đối ngoại với các nước trong khu vực; thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp phân giới cắm mốc, tuần tra, kiểm soát biên giới cũng như việc  hỗ trợ và giúp đỡ tích cực đối với các địa phương của 2 nước bạn Lào và Campuchia. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “ Về hoạt động đối ngoại, chúng tôi đánh giá cao các đồng chí trong quan hệ, nhất là Campuchia, tỉnh Rattanakiri rồi với Lào, Attapư đã có quan hệ rất tốt. Đặc biệt với nguồn ngân sách rất hạn hẹp, nhưng tỉnh cũng có nhiều hỗ trợ cho các tỉnh bạn. Đây là tạo dựng được quan hệ giữa các địa phương với nhau. Quan hệ giữa chúng ta với Lào, Campuchia rất  quan trọng, đặc biệt, thì quan hệ của các địa phương, gắn bó với các địa phương  không những đảm bảo về quan hệ truyền thống hữu nghị, mà còn quan hệ kinh tế thương mại, nhất là bảo đảm an ninh ở phía tây chúng ta”.

Phó Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Kon Tum  phát huy những kinh nghiệm để tập trung làm tốt hơn nữa phát triển kinh tế – xã hội; phối hợp thường xuyên với các cơ quan của bộ, ngành Trung ương để cử cán bộ tham gia các đợt đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn về công tác ngoại giao trong xu hướng hội nhập; tăng cường công tác đối ngoại nhân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội vùng biên giới. Đồng thời ghi nhận những ý kiến đề xuất của tỉnh và chỉ đạo các thành viên đoàn công tác, các cơ quan quản lý liên quan quan tâm nghiên cứu, xem xét những vấn đề phù hợp tình hình thực tế tỉnh Kon Tum tham mưu báo cáo Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo thực hiện trong thời gian sớm nhất.

                                                                     Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *