(kontumtv.vn) – Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Kon Tum đã đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập”. Từ những hoạt động nhỏ được phát động như hũ gạo tình thương, hũ tiền tiết kiệm vì người nghèo, đã kịp thời tiếp sức cho nhiều chị em nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Vệ ( Chi hội Phụ nữ 1, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) mắt bị mờ, chồng đã qua đời hơn 10 năm nay, một mình tần tảo làm đủ mọi việc để nuôi 5 con. Cuộc sống khó khăn nên chưa bao giờ chị dám nghĩ đến việc xây dựng lại căn nhà đã dột nát, chật chội. Năm 2010, Hội LHPN phường Duy Tân triển khai thực hiện “ Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ hội viên khó khăn, hoạn nạn vươn lên trong cuộc sống, trong đó có gia đình chị. Chị Vệ kể: “Hoàn cảnh tôi rất khó khăn. Được “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ tiền, gia đình tôi làm căn nhà khang trang để ở. Bữa trước nhà dột nát, khổ sở. Bữa nay có nhà mới rất là vui mừng, phấn khởi. Được Nhà nước và các chị em phụ nữ quan tâm giúp đỡ, tôi rất cảm ơn”.

Tham gia phong trào
Tham gia phong trào “Ống tiền tiết kiệm vì người nghèo”

Chỉ với số tiền rất nhỏ, mỗi hội viên hàng tháng đóng góp từ 500 – 1.000đ, nhưng với tấm lòng của trên 1.400 phụ nữ phường Duy Tân, đã làm nên thành công lớn của phong trào này. Mỗi năm, việc tiết kiệm từ “Hũ gạo tình thương”, Hội LHPN phường tích lũy được gần 20 triệu đồng giúp đỡ chị em nghèo. Từ phong trào này, các chị ngày càng gắn bó với nhau hơn, tiếp thêm nghị lực cho nhau để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Có thể thấy rất rõ phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã thực sự lan tỏa khắp các tổ chức Hội trên địa bàn thành phố. Đến nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được cán bộ, hội viên phụ nữ phường Thắng Lợi thực hiện tốt, nhất là qua phong trào “Ống tiền tiết kiệm vì người nghèo” được phát động từ cuối năm 2012. Chị Trương Thị Nhung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 7, phường Thắng Lợi nói: “Để hưởng ứng phong trào “Ống tiền tiết kiệm”, ngay từ đầu năm Chi hội chúng tôi đã triển khai mỗi lần họp chị em quyên góp 5.000đ đến 20.000đ. Từ số tiền tiết kiệm được chúng tôi ủng hộ cho phụ nữ ĐBDTTS ở 3 thôn để chăn nuôi heo. Đến nay Chi hội chúng tôi vẫn duy trì để tiếp tục ủng hộ các chị trong thôn chăn nuôi, phát triển kinh tế”.

Từ phong trào “Ống tiền tiết kiệm vì người nghèo”, mỗi năm Hội LHPN phường Thắng Lợi tích quỹ được trên 10 triệu đồng và cho mỗi hội viên người DTTS nghèo vay từ 2-3 triệu đồng/năm để chăn nuôi heo và sản xuất. Để phát huy đồng vốn vay, Hội cử chị em có kinh nghiệm hướng dẫn các chị cách chọn giống heo, cách chăn nuôi, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Có thể nói, thời gian qua việc đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được các cấp Hội Phụ nữ thành phố Kon Tum triển khai mạnh mẽ và hiệu quả, qua đó đã giúp đỡ kịp thời những chị em khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ phong trào này, 5 năm qua Hội đã xoá 86 hộ đói, giúp hơn 400 hội viên vươn lên thoát nghèo. Bà Chế Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN thành phố KonTum cho biết: “ Hội LHPN thành phố có nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như xây dựng các nhóm tiết kiệm, nuôi heo đất, ống tiền tiết kiệm. Thông qua những mô hình đó đã giúp cho nhiều phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, Hội Phụ nữ thành phố tiếp tục hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh hoạt động này vào chiều sâu, rộng khắp hơn nữa để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội cũng như giúp đỡ có hiệu quả cho những phụ nữ khó khăn”.

Từ những việc làm theo gương Bác rất đời thường nhưng mang lại ý nghĩa hết sức to lớn, thiết thực với đời sống hội viên, các phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo của phụ nữ thành phố Kon Tum đã tạo động lực thúc đẩy chị em nỗ lực vươn lên làm kinh tế, đoàn kết cùng nhau góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

CTV Minh Phượng – Vi Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *