(kontumtv.vn) – Tỉnh Kon Tum hiện có hơn 3.000 cựu thanh niên xung phong tham gia sinh hoạt tại các Chi hội và Hội cựu TNXP xã, phường, thị trấn. Quan tâm giải quyết chế độ, chính sách của Nhà nước đối với hội viên là một trong số nhiệm vụ trọng tâm được tổ chức Hội các cấp tập trung thực hiện trong thời gian qua.

 quantamcdcs

Cán bộ thực hiện công tác Hội Cựu thanh niên xung phong nắm bắt tâm tư  của người dân ở cơ sở.

Bà Y De là thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hiện có hoàn cảnh neo đơn ở thôn Phi Pháp, xã Đăk Sú, huyện Ngọc Hồi. Cùng với  gần 50 hội viên Chi hội Cựu Thanh niên xung phong của xã, bà được quan tâm giải quyết chế độ chính sách của Nhà nước, được hỗ trợ các điều kiện đảm bảo  sinh hoạt, đời sống. Bà chia sẻ: Tôi vào Hội Cựu TNXP, giờ đã có Bảo hiểm y tế, được hỗ trợ làm nhà ở, được tặng sổ tiết kiệm. Cái gì cũng được quan tâm hết. Yên tâm rồi.

Đầu nhiệm kỳ công tác Khóa 1 của Hội Cựu TNXP tỉnh Kon Tum, một trong số khó khăn, vướng mắc đặt ra trong hoạt động của các cấp hội trên địa bàn là giải quyết chế độ, chính sách cho hội viên. Với đặc thù hơn 50% cựu TNXP là đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết ở các xã vùng sâu vùng xa, đời sống khó khăn, hiểu biết về việc thực hiện chế độ chính sách hạn chế,  hồ sơ tư liệu tham gia công tác không được lưu giữ cẩn thận…, yêu cầu đặt ra đối với  tổ chức Hội là phải tập trung khẩn trương, nhanh chóng, song phải đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, chu đáo, đúng phương châm trong tiến hành khảo sát, hướng dẫn lập hồ sơ, xác  minh, chứng nhận đối tượng hưởng chế độ chính sách. Ông Lâm Ngọc Tu, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đăk Tô phản ánh: Hội đã đến tận thôn, làng, đến tận xóm  để làm chế độ chính sách cho những đồng chí  được hưởng chế độ chính sách của Nhà  nước  theo quy định của Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua ở Đăk Tô chúng tôi  đã cơ bản hoàn thành xong  chế độ  40 giải quyết  cho TNXP tham gia trong kháng chiến.

Ông Lê Văn Tấn, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP  tỉnh Kon Tum cho biết: Việc giải quyết chế độ chính sách tập trung 2 chế độ, chính sách lớn  là giải quyết chế độ Bảo hiểm y tế cho anh em cựu TNXP  theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ. Hai là giải quyết chế độ Trợ cấp  cho cựu TNXP một lần, thường xuyên theo Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ . Tỉnh Hội đã tập trung  hướng dẫn, phổ biến cho cựu TNXP  trong đối tượng làm  chế độ chính sách là gần 800 hội viên, đã làm xong các thủ tục. Trong đó có hơn  300 hội viên đã được giải quyết chế độ.

Đến nay, toàn tỉnh có 330 cựu TNXP được hưởng chế độ một lần, chế độ thường xuyên, chế độ mai táng khi qua đời; gần 300 cựu TNXP được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế, 51 người được hưởng chế độ Nạn nhân nhiễm chất độc da cam/ dioxin. 5 năm qua, có 144 cựu TNXP được xét tặng Kỷ niệm chương, nâng tổng số hội viên cựu TNXP của tỉnh được tặng Kỷ niệm chương lên trên 500 người.

Ngoài các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP, thời gian  tới, việc thực hiện chế độ chính sách đối với cựu TNXP tiếp tục được tập trung hoàn thành tại các huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei, Tu Mơ Rông. Làm tốt công tác này cũng là điều kiện để các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh  phát triển phong trào nghĩa tình  đồng đội và các phong trào thiết thực góp phần xây dựng khu dân cư  ổn định và phát triển.

 

 

                                                                                       Nghĩa Hà – Ngọc Chí     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *