(kontumtv.vn) – Dạo một vòng quanh thành phố Kon Tum, ở đâu chúng ta cũng bắt gặp những tờ quảng cáo được treo la liệt trên các thân cây, dán trên các cột điện, tường nhà gây mất mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. 

QUANG CAO TRAI PHEP GAY MAT CANH QUAN DO THI VA ANH HUONG DEN DOI SONG NGUOI DAN

Tại ngã tư Lê Hồng Phong – Nguyễn Huệ, thuộc  địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum có hàng trăm tờ quảng cáo cho vay không thế chấp, bán đất, khoan cắt bê tông, hút hầm cầu… được dán lên các cột điện, tường nhà, gây bức xúc cho các hộ dân nơi đây. Ông Trần Xuân Quý – Tổ 2, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum cho biết: Họ dán quảng cáo về vay tiền trả góp đây thì dán vào ban đêm, khoảng 9 đến 10h đêm, họ dán rất nhiều. Do đó, theo tôi chính quyền địa phương có biện pháp thứ nhất là triệt phá hết những ổ nhóm này; thứ hai là đề nghị quyền địa phương và UBND thành phố, tỉnh đề nghị khóa các số quảng cáo hình thức 2 chiều, khóa hết các số đó không có quảng cáo nữa. Ông Lê Khánh – Tổ 2, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum cho biết thêm: Tôi thấy dán tiền vay góp này nọ thì thấy mất mỹ quan thành phố, tôi đề nghị UBND thành phố, tỉnh ra quyết định nếu bắt được thì phải xử lý nghiêm túc, phạt bằng mức độ nào đó chứ giờ từ trụ điện, vách tường này nọ mất mỹ quan thành phố nhiều. Kể cả phường đã đi cào, gỡ rốt cuộc vẫn tiếp tục vậy.

Có thể nhận thấy, quảng cáo được dán trên các cột điện, tường nhà dân nhiều nhất là nội dung cho vay không thế chấp. Một số người dân cho biết, khi họ gỡ những tờ quảng cáo này thì có một số đối tượng đến và hỏi tại sao gỡ quảng cáo. Điều này gây bất an cho nhiều người. Ông Lê Khánh – Tổ 2, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum cho biết: Nó dán mình gỡ nó thấy là có thể gây ra chuyện oán thù cũng có. Với hơn nữa tiền đây cho vay là nếu mà không trả này nọ cũng khó lắm, khó sống với nó.

Không ít gia đình đã gặp bẫy khi vay của các đối tượng cho vay không thế chấp này. Một người dân sống ở tổ 1, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum xin được giấu tên, cho biết: Tôi vay 8 triệu, đóng 50 ngày là 10 triệu. Tôi đóng tới 12 ngày, tôi thiếu 3 ngày, tôi vô tôi xin đóng 1 ngày 2 trăm, tôi nợ 2 ngày thế là 3 thằng nhào vô, 2 thằng đánh. Đánh bà già như đánh thanh niên, nhào vô đánh túi bụi xưng đầu, gãy chân có bằng chứng. Báo công an bắt lên nhưng đến nay công an chưa làm việc. Trụ sở cho vay là 133 Trường Chinh, thuộc địa bàn phường Thắng Lợi. Công an phường Thắng Lợi xử mà đến nay chưa xử gì hết.

Có thể thấy, việc dán tờ rơi quảng cáo dày đặc trên các tuyến đường không chỉ gây mất cảnh quan đô thị mà đằng sau đó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhiều gia đình và cả vấn đề an ninh trật tự ở địa phương. Theo Ông Nguyễn Văn Ánh – Tổ 5, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum :Những biển quảng cáo này nó làm mất vẻ đẹp của đô thị, cảnh quan của đô thị, có nghĩa là không tốt, không có điều gì để nói nữa hết. Kiến nghị chính quyền địa phương quán triệt dẹp tình trạng này càng sớm, càng tốt để mang lại cảnh quan đẹp cho đô thị, cho thành phố.

Người dân mong muốn các ngành chức năng cần có những giải pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm tình trạng quảng cáo trái phép này; để những cột điện, bức tường không còn bị bủa vây bởi những tấm quảng cáo và nhiều người dân không còn mắc bẫy tín dụng đen.Chính vì vậy, việc triển khai kế hoạch của UBND tỉnh đồng loạt ra quân tháo dỡ, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt không đúng quy định trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 08/7 sắp tới đang được chờ đón và tin rằng sẽ tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong công tác này, trong thời gian tới.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *