(kontumtv.vn) – Sau hơn một tháng làm việc (từ ngày 20/10 đến 27/11/2015) với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với khối lượng công việc rất lớn, quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thảo luận, thông qua 16 luật, 16 nghị quyết; xem xét, cho ý kiến về 10 dự án luật. Quốc hội đã thông qua các Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2016; Nghị quyết Phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020;…. Tiến hành giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014” và ban hành Nghị quyết về Tăng cường quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng.

ĐBQH Tô Văn Tám chất vấn tại kỳ họp Quốc hội
ĐBQH Tô Văn Tám chất vấn tại kỳ họp Quốc hội

Đã có 4.492 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội; 140 câu hỏi chất vấn của ĐBQH gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục thực hiện có kết quả những cam kết về trách nhiệm đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội khóa XIV tiếp tục giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

Tại kỳ họp này, các ĐBQH tỉnh Kon Tum đã nghiên cứu, tham gia 24 lượt phát biểu với 128 ý kiến (12 lượt phát biểu tại tổ, 12 lượt phát biểu tại hội trường) về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2016 và 5 năm 2016-2020; Về phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh (đoạn qua Tây Nguyên); Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014 và các dự án luật, bộ luật;….

Tại các phiên chất vấn việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015 ở hội trường, ĐBQH tỉnh Kon Tum đã tham gia thảo luận 2 vấn đề, đồng thời chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ về năng suất lao động của Việt Nam;…

CTV Hồ Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *