(kontumtv.vn) – Với truyền thống đoàn kết, anh hùng trong chiến đấu, cần cù trong lao động, sau 40 năm giải phóng tỉnh Kon Tum, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Sa Thầy đã nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên và đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum  phát triển, đổi mới.

Là huyện tiếp giáp với nước bạn Cam Pu Chia và gần khu vực ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Cam Pu Chia, huyện Sa Thầy có vị trí địa lý rất quan trọng về chính trị, kinh tế và quân sự. Sau ngày giải phóng tỉnh Kon Tum và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 10/ 10/ 1978, huyện Sa Thầy chính thức được thành lập lại, bước đầu chuyển sang giai đoạn tái thiết và ổn định. Ông Ngô Văn Thuy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Sa Thầy cho biết: “Ngày đầu mới thành lập người dân ở đây chỉ khoảng 10.400 người, cơ bản là người Gia Rai và các dân tộc thiểu số ở địa bàn. Về cơ sở vật chất thì chưa có gì, bà con ở các bản làng xa cách, biệt lập, thưa thớt, đường xá đi lại chủ yếu là có mấy trục đường cách mạng xây dựng và những đường mòn, chứ chưa có hệ thống giao thông phát triển như bây giờ. Đời sống kinh tế với đặc thù của bà con ở đây là người Tây nguyên, vẫn là phương thức sản xuất cổ truyền, phát – đốt – chọc – tỉa, đời sống rất là khó khăn, chủ yếu là sống theo phương thức tự cấp, tự túc nên rất nghèo khó”.

Chợ Sa Thầy
Chợ Sa Thầy

Không ngại khó khăn, gian khổ, sau ngày giải phóng, từ sự hỗ trợ của Trung ương và khai thác, phát huy nguồn lực tại địa phương, huyện Sa Thầy đã đạt nhiều kết quả trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

Những vùng đất hoang hóa, bom đạn sau chiến tranh đã từng bước được  người dân nơi đây khai phá, hồi sinh, phủ xanh những vườn cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đến nay, huyện Sa Thầy đã dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích cây công nghiệp với trên 40.500ha. Trong đó chủ đạo vẫn là các loại cây có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê và bời lời. Thực hiện chủ trương di dân đi kinh tế mới của Chính phủ, các khu dân cư mới tại huyện Sa Thầy đã được hình thành, tạo điều kiện để người dân tích cực lao động, sản xuất, làm giàu trên vùng đất mới

Năm 2014, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt gần 70 tỷ đồng, tổng thu ngân sách huyện ước đạt gần 370 tỷ đồng. Huyện đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân nghèo vươn lên trong sản xuất và đời sống. Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, huyện Sa Thầy đã phân bổ kinh phí trên 19 tỷ đồng từ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, qua đó hoàn thành trên 9 km đường giao thông nông thôn, 0,4 km kênh mương nội đồng và nhiều công trình thiết yếu phục vụ dân sinh. Đến nay, toàn huyện đã có 1 xã đạt 16 tiêu chí, 1 xã đạt 15 tiêu chí và 1 xã đạt 13/ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Hận, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Ly, huyện Sa Thầy nói: “Trong thời gian qua, đời sống của bà con trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực, thu nhập bình quần đầu người ngày càng tăng, người dân đã biết tận dụng tiềm năng, thế mạnh như khai thác lòng hồ thủy điện Ya Ly, tập trung trồng cây công nghiệp nên thu nhập của người dân ngày càng tăng. Đời sống tinh thần ngày càng được cải thiện, các giá trị vật chất, tinh thần được bảo tồn và phát huy như các làn điệu dân ca, cồng chiêng, múa xoang của đồng bào được đặc biệt quan tâm, các thiết chế văn hóa như nhà rông, các phương tiện phục vụ cho hoạt động của người dân cũng được quan tâm đúng mức”.

 “Đến nay, hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xã cũng như các trục đường giao thông vào khu sản xuất đã được xây dựng và nâng cấp. Hệ thống điện trải dài từ xã đến thôn, các trạm y tế, trường học cũng như các trục đường chính đã có điện thắp sáng do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Các thiết chế văn hóa đã được xây dựng. Tư duy kiến thức sản xuất, kinh doanh của một số hộ có bước nâng lên, đời sống vật chất, tinh thần ngày được tăng cao. Năm 2014 thu nhập bình quân đầu người đã được tăng cao, khoảng 20,3 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 23,6%, cận nghèo còn 11,9%”. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Bí thư Huyện ủy Sa Thầy cho biết.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2015, huyện Sa Thầy tập trung đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở khu dân cư để không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hướng đến hoàn thành mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững và lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *