(kontumtv.vn) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum vừa tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Đề án Chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các  sở, ban, ngành và các huyện, thành phố. Ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì Hội nghị.

Hội nnghij sơ kết 3 năm thực hiện Đề án
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án về phát triển cao su tiểu điền

Qua 3 năm triển khai Đề án Chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền, từ năm 2012 – 2014, tỉnh Kon Tum đã trồng mới hơn 2.000 ha cao su tiểu điền với hơn 2.300 hộ tham gia. Hầu hết các vườn cây đã định hình, sinh trưởng tốt, các hộ tham gia Đề án đã chủ động mua cây giống trồng dặm, bón phân và chăm sóc đúng theo quy định, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Riêng cao su trồng mới năm 2014 đã được tổ chức triển khai đúng tiến độ kế hoạch, tỷ lệ sinh trưởng tốt, hầu hết các hộ trồng xen sắn có để đường băng, trồng đúng kỹ thuật tập huấn.

Tuy nhiên, các hộ tham gia Đề án là các hộ nghèo, có đất đủ điều kiện tham gia nhưng lại thiếu vốn, thiếu phân hữu cơ, thiếu lao động hoặc chưa bố trí lao động để thực hiện các yêu cầu kỹ thuật trong công tác trồng mới và chăm sóc cao su. Một số hộ tham gia Đề án còn trông chờ, ỷ lại, trồng chưa đúng kỹ thuật, trồng xen sắn với mật độ cao, phòng trừ bệnh hại chưa kịp thời, đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của vườn cây. Diện tích trồng của các hộ ở một số địa bàn còn phân tán nhỏ lẻ, phân bố rộng trên nhiều địa bàn.

Tại Hội nghị, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã tập trung đánh giá những mặt đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế của Đề án, đồng thời khẳng định đây là một đề án hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, là loại cây trồng hợp với lòng dân.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu đã đánh giá cao Đề án này. Để phát triển hơn nữa cao su tiểu điền trong thời gian tới, các thành viên trong Ban Chỉ đạo Đề án phải làm có quy trình, cần có sự đồng tình, cam kết của người dân, làm phải hết sức chặt chẽ và có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trong thời điểm giá mủ cao su trên thị trường có nhiều biến động như hiện nay, phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, không nên hoang mang chặt bỏ cao su; tiếp tục củng cố, chăm sóc vườn cây cho thật tốt, lựa chọn những giống cây ngắn ngày phù hợp trồng dặm để tăng thu nhập.

                                                                                              Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *