Ngày 04/11, tại Hội trường Ngọc Linh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện phương án chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hữu Hải- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh chủ trì hội nghị.

ubnnt

Hội nghị sơ kết công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Kring Ba- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các lực lượng Công an, Biên phòng; các huyện, thành phố, các chủ rừng và các xã trọng điểm trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Phương án chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng giai đoạn 2013- 2015 được UBND tỉnh thông qua ngày 8/3/2013, nhằm đẩy mạnh các giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua và đã nhanh chóng được các cấp, các ngành, các chủ rừng và các lực lượng chức năng triển khai thực hiện quyết liệt. Đến nay, đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố và các Tổ công tác đặc biệt để tham mưu giúp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Theo đánh giá tại Hội nghị, sau 6 tháng triển khai phương án, bước đầu công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình phá rừng trái pháp luật tại các điểm nóng đã phần nào hạn chế; đã kịp thời phát hiện nhiều vụ mua bán, cất dấu, vận chuyển lâm sản trái phép. Số vụ vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng năm 2013 đã giảm gần 200 vụ, tương ứng với 20% so với cùng kỳ. Nhiều địa bàn, địa phương, số vụ vi phạm đã giảm tương đối cao như Đăk Glei, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy. Tuy nhiên, bên cạnh đó, mức độ thiệt hại về khối lượng gỗ vẫn còn tăng; một số địa phương, chủ rừng, Tổ công tác đặc biệt còn chưa triển khai quyết liệt các biện pháp hạn chế tình trạng vi phạm lâm luật, nên hiệu quả chưa cao, chưa thực hiện đúng cam kết theo phương án.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, các chủ rừng đã có nhiều ý kiến tham gia, tập trung bàn các giải pháp khắc phục những khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng hiện nay; đề xuất các biện pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới, nhất là trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm, về việc xác định giá trị rừng, về trách nhiệm, quyền hạn của các chủ rừng…

Phát biểu tại Hội nghị, ngoài việc ghi nhận những cố gắng nỗ lực của các lực lượng, các Ban chỉ đạo, các địa phương, các chủ rừng trong triển khai thực hiện phương án chấn chỉnh tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, các tổ công tác cần triển khai quyết liệt hơn nữa, làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ theo đúng phương án đã chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và phương án của UBND tỉnh đã ban hành.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đã giao nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới cho các cơ quan chuyên, các Ban chỉ đạo, các địa phương và các chủ rừng. Trong đó tập trung kiện toàn các Ban chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng theo phương án đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng; thực hiện tốt công tác quy hoạch đất sản xuất nương rẫy, bố trí đủ đất cho nhân dân ổn định sản xuất lâu dài. Đặc biệt là ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm./.

Quang Mẫn- Duy Phong

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *