(kontumtv.vn) – Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban  TW MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân và  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  Phạm Thị Hải Chuyền đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Tại đầu cầu tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn và  các thành viên Ban Chỉ đạo rà soát cấp tỉnh đã tham dự.

Theo đánh quá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban TW MTTQVN, công tác tổng rà soát việc thực hiện chính sách người có công đã được các bộ, ngành và địa phương thực hiện đúng quy trình, quy định. Qua sơ kết Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ về công tác này, toàn quốc có hơn 2.000.000 đối tượng được thụ hưởng chính sách ưu đãi. Trong đó, có hơn 1.900.000 người  hưởng đầy đủ chính sách, chiếm gần 96%; số đối tượng hưởng chưa đầy đủ là hơn 86.000 người và hưởng sai chính sách 1.800 người.  Ngoài ra, trong quá trình rà soát còn phát hiện hơn 63.500 trường hợp tồn đọng hồ sơ, chưa được giải quyết để được hưởng các chế độ người có công, nguyên nhân là do hồ sơ đề nghị thiếu giấy tờ gốc, hoặc do chính sách quy định mới bổ sung.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những vướng mắc sau rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công cách mạng, nhất là việc giải quyết hồ sơ cho các trường hợp bị thiếu các giấy tờ liên quan theo qui định.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB &XH chỉ đạo: Sở LĐ –TB&XH các địa phương kịp thời tham mưu UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, kết quả thực hiện rà soát. Những trường hợp còn thiếu về hồ sơ, chưa hưởng đầy đủ, sai đối tượng phải tập trung hoàn thành trong tháng 3/2015. Đối với những trường hợp sai phải kiểm tra, xem xét cẩn trọng từng đối tượng và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, Sở LĐ – TB&XH ở các địa phương phải chịu trách nhiệm theo dõi, phân công cán bộ chuyên môn phối hợp các thành viên, phòng, ban chuyên môn liên quan và UBND, UBMTTQVN, các tổ chức đoàn thể cơ sở phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp đồng bộ, nhằm thực hiện công tác rà soát đúng kế hoạch đề ra.

Kết luật Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận kết quả bước đầu đã đạt được trong công tác tổng rà soát việc thực hiện chính sách người có công. Yêu cầu các địa phương chưa hoàn thành phải đẩy nhanh tiến độ công bố kết quả danh sách đã rà soát cho nhân dân biết để  tiếp tục cung cấp thông tin giải quyết cho những trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hoặc hưởng sai chính sách…Dự kiến đến tháng 8  sẽ hoàn thành cơ bản tổng rà soát và đến tháng 9/2015 tổ chức tổng kết, khen thưởng toàn quốc về công tác này.

                                                                           Thanh Tùng – Công Luận 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *