(kontumtv.vn) – Sau 42 năm kể từ khi Đăk Tô – Tân Cảnh được giải phóng, từ vùng đất gian khó, đầy thương tích chiến tranh, Đăk Tô đã thay da, đổi thịt, trở thành một miền quê trù phú đầy tiềm năng của tỉnh. Đến với Đăk Tô hôm nay chúng ta sẽ cảm nhận được sức sống mới đang hiện diện ở nơi đây.

Sau 42 năm chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, huyện Đăk Tô hôm nay đã hoàn toàn đổi mới. Có được kết quả đó chính là nhờ sự đoàn kết phát huy truyền thống cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, đã cùng nhau chung tay, góp sức biến vùng đất lắm bom, nhiều đạn, đầy thương tích chiến tranh trở thành một vùng quê trù phú. Bên cạnh những di tích chiến tranh là màu xanh của cà phê, cao su, bời lời và lúa nước; sự sầm uất nhộn nhịp của đô thị và những làng quê; sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của bà con đồng bào các dân tộc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, thoát nghèo, làm giàu chính đáng đã làm cho Đăk Tô hoàn toàn thay da, đổi thịt. Cựu chiến binh Dương Minh, thị trấn Đăk Tô phấn khởi: “Đăk Tô đi lên từ nghèo khổ, bây giờ dân mình từng bước xóa được đói, nghèo. Các đồng chí thấy đó, nhà cửa, đường sá ngày càng khang trang, đời sống văn minh con cháu được học hành đến nơi đến chốn. Tôi rất phấn khởi là huyện Đăk Tô thực hiện lời dạy của Bác đến nơi đến chốn: Giành được độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân, ai cũng được no cơm, ấm áo, ai cũng được học hành. Bây giờ thôn có trường cấp 1, xã có trường cấp 2, huyện có trường cấp 3, con cháu mình lớn lên 3 tuổi đã được đi học rồi. Tôi thấy mừng lắm, đó là thực hiện lời dạy của Bác”.

suc song

Đák Tô đổi thay từ bom đạn chiến tranh

Vượt qua bao thách thức, năm 2013 tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt hơn 13%, thu nhập bình quân đầu người trên 27 triệu đồng/năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng hơn 20% so với dự toán của tỉnh giao. Chương trình Xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Ngoài ra, nhiều chương trình, đề án trọng điểm hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa đã khởi sắc nhờ tập trung nguồn lực đầu tư, số hộ nghèo đã giảm xuống còn dưới 16%, số hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Đơn cử như gia đình ông A Seao (thôn 5, xã Diên Bình), từ một hộ nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ của Nhà nước, được vay vốn, hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón và ý chí tự vươn lên, đến nay gia đình ông đã có 3 ha cao su đưa vào khai thác, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng.Ông kể: “Trước kia mình cũng hộ nghèo, nhờ Nhà nước quan tâm tới bà con, hiện tại bây giờ tôi đã thoát nghèo rồi, trồng cao su 3 ha, thu nhập đảm bảo cuộc sống cho gia đình, cho cho cái học hành”.

“Phát huy truyền thống cách mạng, 42 năm sau khi chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô không ngừng phấn đấu về mọi mặt, về kinh tế huyện Đăk Tô có những kết quả nổi bật, kinh tế phát triển bình quân trên 13,3%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 trên 27 triệu đồng/người và tỷ lệ hộ nghèo đầu nhiệm kỳ năm 2010 là trên 27% đến nay chỉ còn 15,6%, tổng thu ngân sách trên địa bàn của huyện năm nào cũng vượt khoảng 12 đến 15% so với chỉ tiêu của tỉnh giao. Đời sống của nhân dân ngày càng chuyển biến, bộ mặt nông ngày càng thay đổi, diện mạo của thị trấn Đăk Tô cũng đã từng bước phát triển đáng kể”. Ông Nguyễn Quang Hải, Chủ tịch UBND Huyện Đăk Tô cho biết.

Đã 42 mùa xuân kể từ khi làm nên chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh lịch sử, niềm tự hào và tinh thần của chiến thắng vang dội này vẫn được cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô gìn giữ và phát huy để xây dựng huyện Đăk Tô ngày càng phát triển toàn diện.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *