(kontumtv.vn) – Khẳng định chủ quyền hợp pháp của nước ta với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và khu vực Biển Đông đã được rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học và sử sách ghi lại. Tuy nhiên, với luận điệu và lý lẽ sai trái, thời gian qua, Trung Quốc đã có hành động khiêu khích và lấn chiếm Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam, đã bị người dân trong nước và cộng đồng quốc tế lên án.

Nằm trong dự án Nghiên cứu giá trị văn hóa biển đảo, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã sưu tầm được hàng trăm tấm bản đồ gốc khẳng định chủ quyền của nước ta về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đáng chú ý, một số tấm bản đồ do các cơ quan chức năng của Trung Quốc lập nên cũng đã công nhận hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Việt Nam. Bà Hoàng Thị Lệ Hà, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa cho biết: “ Những bản đồ này chúng tôi đã sưu tầm từ rất nhiều nhà khoa học ở các tỉnh, họ cũng rất tâm huyết với biển đảo của Việt Nam. Những bản đồ này chúng tôi đã sưu tầm từ rất nhiều nước trên thế giới và đã được các nhà khoa học trong nước gửi về cho tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa vấn đề lịch sử của Trường Sa và Hoàng Sa vào giảng dạy trong các trường phổ thông từ lớp 6 đến lớp 12. Hiện nay, Khánh Hòa là một trong những tỉnh đầu tiên đưa vào sách giáo khoa giảng dạy môn lịch sử địa phương, trong đó khẳng định chủ quyền về Trường Sa và Hoàng Sa”.

Trung bày
Trung bày về chủ quyền biển đảo

Đối với tỉnh Kon Tum, để tăng cường sự hiểu biết của học sinh về biển đảo và tình yêu đối với quê hương, đất nước, thời gian qua, một số trường học  đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương như sinh hoạt ngoại khóa, tọa đàm, thi tìm hiểu về biển đảo, sưu tầm tranh ảnh.v.v. Ghi nhận tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Kon Tum, toàn trường hiện có khoảng 700 bức tranh, ảnh với chủ đề hướng về biển đảo do học sinh của trường sưu tầm và sáng tác. Em Nguyễn Lê Minh Thi, lớp 3C, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ chia sẻ: “ Em rất yêu đất nước của em vì có Trường Sa, Hoàng Sa. Thời gian qua, chúng em đã sưu tầm được các bức tranh ảnh về biển đảo Việt Nam, thể hiện tình cảm của em yêu đất nước Việt Nam”.

 “Nhà trường đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường để mọi người thấy rằng biển đảo, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Sau khi đã thấy những tin tức trên truyền hình như thế thì trường luôn tuyên truyền đến học sinh nhận thức vấn đề này, vận động các em sưu tầm tranh ảnh về biển đảo, đặc biệt là quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, các em tham gia rất nhiệt tình. Rồi tổ chức cho các em nói chuyện, trao đổi về vấn đề biển đảo trong các giờ chào cờ, các tiết sinh hoạt”.Cô giáo Trần Thị Thu Thủy, Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Kon Tum cho biết.

Thời gian qua, một số phương tiện thông tin không chính thống đã đưa nhiều thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo Việt Nam, gây nên sự hoang mang  trong một bộ phận người dân. Do vậy, việc tìm hiểu chủ quyền biển đảo của đất nước có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tạo sức mạnh đoàn kết trong toàn dân, đẩy lùi các thế lực thù địch có mưu đồ chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *