(kontumtv.vn) – Thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, những năm gần đây, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 tỉnh giáp biên là Rattanakiri (Campuchia) và Kon Tum tiếp tục được tăng cường.

Trong năm 2014, tỉnh Kon Tum đã cử 15 đoàn công tác sang nước bạn Campuchia, trong đó có 4 đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh thăm và làm việc tại tỉnh Rattanakiri. Đồng thời đón tiếp, làm việc với 3 đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh bạn. Mục đích chính của các buổi làm việc nhằm thăm hữu nghị, tham dự các sự kiện quan trọng của mỗi tỉnh, đồng thời trao đổi thông tin, phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, tìm kiếm và cất bốc hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia; chúc tết cổ truyền và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Các hoạt động này đã góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh, vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện của hai nước Việt Nam- Campuchia. Bà Trương Thị Linh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kon Tum cho biết: “Với nguồn lực của tỉnh, đã ưu tiên dành sự đầu tư, hỗ trợ cho tỉnh Rattanakiri, như giúp cho quân đội Hoàng gia Campuchia, tỉnh Rattanakiri và hỗ trợ xây dựng nhà của lực lượng quân sự ở tuyến biên giới Rattanakiri, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum khám, cấp thuốc, chữa bệnh miễn phí và cứu trợ cho nhân dân dọc biên giới của tỉnh Rattanakiri, với nguồn kinh phí khoảng 880 triệu đồng trong năm 2014”.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Đào Xuân Qúi tặng quà cho tỉnh Rattanakiri
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Đào Xuân Qúi tặng quà cho tỉnh Rattanakiri

Bên cạnh đó, hai tỉnh đã ký kết các văn bản ghi nhớ về hợp tác, phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, vượt biên trái pháp luật … Hai tỉnh đã hoàn thành việc phân giới, cắm mốc trên thực địa với 24 vị trí/ 29 cột mốc, một số mốc phụ còn lại đang được hai bên thảo luận để thống nhất triển khai thực hiện.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, quân đội và người dân Campuchia, từ năm 2009 đến nay, tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về an táng 94 hài cốt liệt sỹ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên nước bạn, trong đó có 6 hài cốt liệt sỹ được tìm thấy trong giai đoạn mùa khô 2014 – 2015. Thiếu tá Trương Văn Thọ, Phân đội trưởng Đội K53 nói: “Trong những năm qua, tôi nhận thấy  chính quyền, Ban chuyên trách tỉnh Rattanikiri luôn quan tâm đến công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, hằng năm tổ chức tuyên truyền và ban hành các công văn đến từng huyện, xã, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị về nơi ăn, ở cũng như cử cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ dẫn đường có tinh thần trách nhiệm cao đi cùng với đơn vị”.

“Đi đến làng bản nào, Đội K53 chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân địa phương cả về vật chất, tinh thần, nhất là trong công tác cung cấp thông tin và dẫn đường cho đơn vị đi tìm mộ liệt sỹ”. Binh nhất A Dỗ, chiến sỹ Đội K53 chia sẻ.

Ngoài ra, cả hai tỉnh đã thống nhất khuyến khích các doanh nghiệp ở địa phương qua lại tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến việc mở cặp Cửa khẩu Kon Tuy Neak – Đăk Kôi và cặp Cửa khẩu Ta Ngà – Hồ Đá của hai tỉnh Rattanakiri và Kon Tum trong thời gian tới.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *