(kontumtv.vn) – Gần Tết Nguyên đán là thời điểm các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên thị trường diễn ra rất sôi nổi, do đó tình hình buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng phát triển theo với số lượng lớn. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng gian lận thương mại.        

Kiểm tra khu vực chợ thị trấn Đăk Hà, nơi tập trung kinh doanh buôn bán, thu hút số lượng lớn người tham gia, đoàn liên ngành không phát hiện trường hợp nào vi phạm gian lận thương mại. Đa số chủ tạp hóa ở đây đã ý thức việc chấp hành các quy định trong kinh doanh và không mua bán các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác.

Để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, từ đầu tháng 12/2014, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kon Tum đã thành lập đoàn liên ngành chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trong dịp cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015. Trong đó, tập trung ở các siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở kinh doanh buôn bán lẻ với số lượng lớn, tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng trong dịp Tết. Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa ở các điểm tập kết, các điểm trung chuyển hàng hóa ở các tuyến giao thông trọng yếu. Ngoài ra, thị trường vùng sâu, vùng xa cũng được chú ý đến nhằm đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.  Ông Phan Thanh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum nói: “ Chi cục đã giao cho các đội triển khai công tác kiểm tra, mở một đợt cao điểm để kiểm tra địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để làm sao lành mạnh hóa thị trường, hạn chế những mặt hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán này”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, ngoài các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, ở nhóm mặt hàng vật tư nông nghiệp, đoàn liên ngành đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh các loại thuốc không đúng với chức năng thực tế. Đặc biệt trong đó có loại thuốc Jieleton 25WP chỉ trị nấm mốc cho các loại cây như cà phê, nho, khoai tây và cà chua, thế nhưng trên bao bì sản phẩm có ghi thêm dưa, bầu bí, rau xanh và cao su ngoài doanh mục cho phép. Ngoài ra, các loại mặt hàng sơn như Dutex, Expo đã hết hạn sử dụng từ nhiều năm nhưng vẫn được các cơ sở này tẩy sửa ghi lại tháng, năm để bày bán. Đoàn liên ngành đã nhắc nhở và đề nghị tập trung tiêu hủy tại chỗ. Ông Võ Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết: “ Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Ban 389 để làm tốt công tác đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, đồng thời cũng sẽ làm rốt ráo đối với các cơ sở kimh doanh đã có cam kết là không buôn bán hàng cấm, hàng giả. Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện của các hộ kinh doanh và tiếp tục đối với các hộ chưa đăng ký để vận động thực hiện cam kết”.

Để lành mạnh hóa thị trường, tạo sự công bằng trong kinh doanh, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, thì việc nâng cao ý thức của người tiêu dùng là rất cần thiết. Có như vậy mới đẩy lùi được nạn buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng.

                                                                            Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *