(kontumtv.vn) – Với tình cảm và trách nhiệm đối với nhân dân khu vực biên giới nói chung, nhân dân biên giới phía đối diện của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nói riêng, vừa qua, đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã sang tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân thôn Thôồng Kầy Ôộc, Cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xây, tỉnh Attapư, CHDCND Lào.

 TANG QUA, KHAM BENH, CAP THUOC CHO NHAN DAN THON THOONG, KAY OOC, LAO

Trên 110 phần quà, gồm mì tôm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn đã được BĐBP tỉnh Kon Tum trao tặng cho các gia đình ở thôn Thôồng Kầy Ôộc, Cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xây, tỉnh Attapư với trị giá trên 50 triệu đồng. Ông Xổm Mải, trưởng thôn Thôồng Kầy Ôộc, Cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xây, tỉnh Attapư, CHDCND Lào cho biết: Cách đây mấy ngày tôi đã nhận được thông báo là sẽ có đoàn công tác của BĐBP tỉnh Kon Tum sang thăm, tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trong thôn. Nhưng vào thời điểm này trời liên tục mưa to, đường bị sụt lún, chia cắt nên việc đi lại rất khó khăn, tôi sợ đoàn công tác sẽ không sang được. Thế mà hôm nay đoàn công tác đã vượt qua quãng đường dài khó khăn để sang tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con dân thôn chúng tôi, tôi xin thay mặt cho bà con dân làng cảm ơn BĐBP tỉnh Kon Tum.

Thôn Thôồng Kầy Ôộc, Cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xây, tỉnh Attapư, Lào là thôn kết nghĩa với thôn Dục Lang, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum và là địa bàn đối diện với đồn Biên phòng Rơ Long, BĐBP tỉnh Kon Tum. Trong những năm gần đây, do hạn hán kéo dài nên việc trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế thấp, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân trong thôn; nhiều người dân mắc phải các bệnh mãn tính, như viêm da, viêm khớp, hô hấp, tiêu hóa… mà không có điều kiện để đi khám và chữa bệnh. Theo Thiếu tá Hoàng Hồng Trường, Y Sỹ đồn Biên phòng Đăk Long, BĐBP tỉnh Kon Tum: Trường hợp cháu Y Víp, qua thăm khám thì phát hiện ra hai bệnh, thứ nhất là viêm Abiđan cấp tính, bệnh thứ hai là viêm khớp; mà bệnh viêm khớp đã bị hai năm nay rồi nếu không được thăm khám điều trị trong dịp này thì bệnh khớp của cháu trở thành viêm đa khớp dẫn đến đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến tim, đến sức khỏe của cháu. Chúng tôi cấp thuốc điều trị cho cháu một đợt thuốc sao cho nhanh khỏi. Chị Nang Xin Thoai, Thôn Thôồng Kầy Ôộc, Cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xây, tỉnh Attapư, Lào cho biết thêm: Hôm nay hai mẹ con tôi đi khám bệnh, Bác sỹ nói con tôi bị suy dinh dưỡng và bị viêm da. Bác sỹ đã cho thuốc và căn dặn cần chăm sóc cho con đầy đủ hơn, thường xuyên vệ sinh cho con, khi có vấn đề gì về sức khỏe cần đến ngay Y tế của thôn để được tư vấn và xử lý kịp thời. Hôm nay gia đình tôi được nhận một suất quà tặng của BĐBP Kon Tum, tôi vui lắm.

Cùng với tặng quà, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo cho Quân y sử dụng một lượng thuốc chữa bệnh, thuốc bổ giá trị trên 40 triệu đồng để cấp cho người bệnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hai bên biên giới, xây dựng mối quan hệ đoàn kết Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

                                            CTV: Văn Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *