(kontumtv.vn) – Với mục tiêu sớm hình thành khu đô thị mới, tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại, sau gần một năm triển khai thi công, đến nay nhiều vị trí san lấp, lu lèn mặt bằng Khu Đô thị phía Nam cầu Đăk Bla đã cơ bản hoàn thành và đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục hào kỹ thuật, điện nước, hệ thống giao thông để sớm bàn giao mặt bằng cho các tổ chức, cá nhân sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong khu đô thị.

Dự án Khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng Khu Đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, được UBND tỉnh phê duyệt vào cuối năm 2014, có tổng diện tích 70 ha, nằm dọc theo bờ Nam sông Đăk Bla, với tổng vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục san nền đến cao trình 521 m cho toàn bộ dự án; đường giao thông; hệ thống cấp nước, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc; vỉa hè, cây xanh… Với tinh thần khẩn trương, phấn đấu hoàn thành các hạng mục công trình trong thời gian sớm nhất, thời gian qua, các nhà thầu đã tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Tại khu C, ở phía Đông đường Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Tiến Dung thi công, đến nay đã hoàn thành trên 95% hạng mục san nền và đang ưu tiên tập trung xây dựng hệ thống đường giao thông, điện, nước tại khu vực tái định cư cho các hộ dân di dời trong dự án, đảm bảo đúng kế hoạch. Anh Nguyễn Hòa Khương, Chỉ huy trưởng công trình nhà thầu Khu C cho biết: “Đơn vị sẽ vượt tiến độ và đạt theo yêu cầu về chất lượng của dự án đề ra. Dự kiến sẽ hoàn thành khu đất tái định cư bàn giao  ngày 30/11/2015 và hoàn thành dự án ngày 30/4/2016, vượt kế hoạch của gói thầu 1 năm”

Tại khu A của dự án ở phía Tây đường Hồ Chí Minh, do Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Dũng thi công, đến nay đã hoàn thành 65% khối lượng hạng mục sang nền và đang tập trung triển khai thi công hạng mục hào kỹ thuật để tiếp tục san lấp mặt bằng. Đơn vị phấn đấu đến đầu năm 2016 triển khai thi công phần điện nước. Anh Tô Hữu Hải, cán bộ kỹ thuật nhà thầu khu A nói: “Hiện nay khu A đang thả hào kỹ thuật dưới lòng đường và hào kỹ thuật vỉa hè. Đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công, đến tháng 4/2016 sẽ hoàn thiện mặt bằng, sẽ bàn giao hệ thống điện nước đầu tháng 1/2016”.

Khu Đô tyhij phía Nam cầu Đak Bla
Khu Đô thị phía Nam cầu Đăk Bla

Tại khu B, ở phía Tây đường Hồ Chí Minh, phần tiếp giáp với bờ sông Đăk Bla, tuy thời gian thi công trễ hơn các khu C và B, nhưng đến nay Công ty Cổ phần Trường Long đã huy động toàn lực máy móc, phương tiện, với trên 20 đầu xe để đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng, phấn đấu theo kịp tiến độ chung của dự án. Anh Võ Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Công trình nhà thầu khu B nói “Đến thời điểm hiện nay, nhà thầu tập trung năng lực xe máy, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ. Đang mùa khô nên nhà thầu quyết tâm đẩy nhanh hạng này để hoàn thành vào tháng 4 năm sau sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư về phần sang lấp. Các hạng mục hạ tầng còn lại thì nhà thầu sẽ quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ đề ra”.

Với diện tích 70 ha, Khu Đô thị mới phía Nam cầu Đăk Bla, thành phố Kon Tum được quy hoạch xây dựng theo hướng đồng bộ và hiện đại, với các khu đất ở, đất công trình công cộng, dịch vụ như y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao, thương mại; công viên cây xanh và các công trình dịch vụ đô thị, hạ tầng xã hội khác, đáp ứng với quy mô dân số cho khoảng trên 5.500 người. Trong đó, diện tích quỹ đất đưa vào khai thác để đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất có thu tiền sử dụng đất là trên 28 ha, gồm hơn 20 ha đất xây dựng nhà ở và tái định cư; trên 8 ha đất dịch vụ sản xuất thương mại. Tính đến nay, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất của tỉnh đã tổ chức được 16 phiên đấu giá, với 152 lô, thửa đất đấu giá thành, trong đó có 146 thửa đất ở và 6 lô đất dịch vụ thương mại. Tổng số tiền trúng đấu giá được trên 170 tỷ đồng, tăng hơn 3,3 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Tính đến ngày 20/10/2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất, cơ quan thường trực của Hội đồng đấu giá đất tỉnh đã thu được trên 30 tỷ đồng tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân nộp vào ngân sách, để phục vụ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho khu đô thị, sớm bàn giao đất cho các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá. Ông Trần Tiến Dũng, Phó Ban Quản lý các dự án 98 của tỉnh cho biết: “Hiện nay đã vào mùa nắng, rất thuận tiện cho việc thi công, do vậy chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình, đặc biệt là hạng mục sang nền để đảm bảo tiến độ đề ra. Riêng khu C liên quan đến công tác bàn giao đất khu tái định cư cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban đã chỉ đạo hoàn thiện đường giao thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp nước, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc để đảm bảo bàn giao đất tái định cư cho các hộ gia đình là trong tháng 11 tới”.

Để góp phần tăng nguồn thu, đẩy nhanh tiến độ thi công khu đô thị, hiện nay Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh tiếp tục triển khai tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất Khu Đô thị phía Nam cầu Đăk Bla đợt 6 năm 2015 với tổng số gần 400 lô, thửa. Trong đó có 372 thửa đất ở và 14 lô đất dịch vụ – thương mại. Thời gian bán đấu giá đợt 6 năm 2015 dự kiến từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12/2015 với 6 phiên đấu giá được tổ chức tại  tầng 2 Khách sạn Đăk Bla, thành phố Kon Tum. Đây là cơ hội để người dân Kon Tum sở hữu những lô đất ở trong khu đô thị văn minh, hiện đại bên dòng Đăk Bla hiền hòa.

                        Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *