(kontumtv.vn) – “Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng” là phong trào đang được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Đăk Tô phát huy có hiệu quả. Từ thực tiễn đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Với suy nghĩ, hành động thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, năm 2007 anh Lý Hoàng Kiên (khối 2, thị trấn Đăk Tô) đã quyết định chuyển toàn bộ diện tích đất hơn 2 ha trồng mì sang xây dựng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng (VACR). Sau nhiều năm phấn đấu, nỗ lực, đến nay gia đình anh đã có 0,7 ha cà phê, 3.000 m2 ao nuôi cá, 1,5 ha cao su và đàn heo rừng 20 con, hằng năm mang lại nguồn thu nhập cho gia đình gần 200 triệu đồng. Anh chia sẻ: “ Hưởng ứng phong trào thanh niên phát triển kinh tế, năm 2007 tôi vay vốn 30 triệu đồng từ ngân hàng, bước đầu với diện tích là khoảng 2 ha, trong đó có quy hoạch đào ao khoảng 3.000m2, 5 hecta cà phê, chăn nuôi heo rừng để phát triển kinh tế cho gia đình và nhân rộng ra cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn của huyện”.

Trang trại của thanh niên Lý Hoàng Kiên
Trang trại của thanh niên

Thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”, trong thời gian qua Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Đăk Tô đã tuyên truyền các chính sách ưu đãi của Nhà nước như Đề án 103 “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 – 2015”, Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”…. Trong nhiệm kỳ 2009 – 2014, Hội LHTNVN huyện đã phối hợp tổ chức tư vấn nghề cho hơn 2.000 hội viên, giới thiệu việc làm cho gần 600 hội viên, phối hợp mở 17 lớp chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cho gần 1.000 hội viên. Ngoài ra, các tổ chức đoàn cơ sở đã đứng ra tín chấp nhận ủy thác cho hội viên thanh niên trên địa bàn huyện vay vốn với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Anh Bùi Quang Cường (khối 5, thị Trấn Đăk Tô) nói: “Sau khi học xong cấp 3, tôi đi học nghề cơ khí, thời gian học xong ra nghề đã mở cơ sở riêng và cũng ổn định. Ngoài ra tôi còn tập hợp, đoàn kết các em đoàn viên thanh niên trong khối cùng đến làm ở cơ sở, thứ nhất là để có cuộc sống ổn định cho các em, lương hằng tháng là 4 triệu đồng. Các em vừa đến làm cho tôi vừa tham gia các phong trào để tránh những tệ nạn xã hội”.

Từ phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã xuất hiện nhiều điển hình trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay có hơn 3.500/ gần 9.000 đoàn viên thanh niên trong huyện phát triển kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong phong trào này, đã có 3 thanh niên được nhận giải thưởng Lương Đình Của do Trung ương Đoàn tặng. Anh A Tuân, Bí thư Huyện Đoàn Đăk Tô cho biết: “Thời gian qua Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, như tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, với tổng dư nợ trên 1,3 tỷ đồng, hướng dẫn cho đoàn viên thanh niên về kỹ thuật trồng cây cao su, cây bời lời, mì cao sản. Ngoài ra, để đoàn viên thanh niên ở nông thôn phát triển kinh tế , các cơ quan, đơn vị như Đảng ủy, ủy ban các xã, thi trấn đã cố gắng tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên vay vốn. Từ đó đã tạo được công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện”.

Có thể nhận thấy, từ phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng” đã tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên, đưa phong trào của thanh niên huyện Đăk Tô ngày càng phát triển, phát huy được sức trẻ, đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *