(kontumtv.vn) – Phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong thanh niên  tỉnh Kon Tum. Bằng ý chí, nghị lực, tinh thần ham học hỏi và sự sáng tạo, tuổi trẻ Kon Tum đã áp dụng và xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất. Qua đó, từng bước góp phần cải thiện đời sống cho bản thân, gia đình và phát triển kinh tế địa phương.

Với ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, muốn vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2008 được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội do Đoàn xã tín chấp, anh Đinh Mỹ Quốc (thôn 7, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà) bắt đầu tìm tòi, học hỏi qua ti vi, sách, báo và các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trên địa bàn huyện để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Đến nay gia đình anh đã hình thành mô hình kinh tế với hơn 1 ha cà phê, 5 sào ao cá, gần 1 ha trồng hoa màu. Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, Đinh Mỹ Quốc là một trong 3 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Kon Tum vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng cho các “Nhà nông trẻ xuất sắc” năm 2014. Anh Quốc chia sẻ: “Hiện tại tôi có cỡ 5 sào ao cá chuyên nuôi cá rô phi thương phẩm và gần 1 ha trồng màu, tôi trồng màu để lấy ngắn nuôi dài, sau đó kiếm thêm một số tiền tôi mua cái rẫy, rẫy của tôi hiện đã có hơn 1 ha ca phê. Nguồn thu nhập hiện tại gia đình tôi sau khi trừ chi phí khoảng 150 triệu đến 200 triệu đồng/năm”.

Mô hình phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn
Mô hình phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn

Nhằm triển khai có hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã phát động phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên nông thôn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên nông thôn trong phát triển kinh tế, động viên, khuyến khích, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên nông thôn lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Thông qua phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều gương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên tại địa phương.Anh Bùi Quang Cường (khối 5, thị Trấn Đăk Tô) nói: “Bản thân tôi sau khi học xong cấp 3, rồi đi học nghề cơ khí, học xong ra nghề,   mở cơ sở riêng và cũng ổn định. Ngoài ra tôi còn tập hợp các em đoàn viên thanh niên trong khối cùng đến làm ở cơ sở, thứ nhất là để có cuộc sống ổn định cho các em, lương hằng tháng là 4 triệu đồng. Ngoài ra để tập hợp cho các em tham gia các phong trào thanh niên, tránh những tệ nạn xã hội”.

 “Trong thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế – xã hội, như  tín chấp vay vốn ngân hàng chính sách cho đoàn viên thanh niên với tổng dư nợ trên 1,3 tỷ; hướng dẫn cho đoàn viên thanh niên về kỹ thuật trồng cây cao su, cây bời lời, mì cao sản. Từ đó cũng đã tạo được công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên”. Anh A Tuân, Bí thư Huyện Đoàn Đăk Tô cho biết.

Các tổ chức Đoàn đã đứng ra tín chấp cho đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Tính đến tháng 9/2014, tổng dư nợ vốn vay do Đoàn Thanh niên quản lý hơn 160 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức dạy nghề cho trên 600 đoàn viên, thanh niên; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 1.200 thanh niên. Chị Phan Thị Thủy, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh Kon Tum cho biết: “ Đối với thanh niên nông thôn, khu vực dân cư nói chung tín chấp cho vay vốn để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ lẻ, kinh tế hộ gia đình hoặc là khuyến khích động viên phát động phong trào, cùng với sự nỗ lực, vươn lên của chính thanh niên để tạo nên những mô hình về thanh niên làm kinh tế giỏi. Đặc biệt từ năm 2012 đến nay, mô hình về thanh niên làm kinh tế giỏi đã có 13 gương thanh niên nông thôn được Trung ương Đoàn vinh danh, nhận Giải thưởng Lương Định Của, là giải thưởng rất cao quý dành cho thanh niên nông thôn sản xuất giỏi”.

Có thể nhận thấy, từ phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên, đưa phong trào của thanh niên tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển, phát huy được sức trẻ, đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *