(kontumtv.vn) – Đoàn công tác của thành phố Kon Tum do Bí thư Thành ủy Lê Đình Quang làm trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực tế tại huyện mới Ia H’Drai nhằm phục vụ kế hoạch di dân, tái định cư của thành phố.

Lãnh đạo thành phố Kon Tum khảo sát huyện mới Ia H'Drai
Lãnh đạo thành phố Kon Tum khảo sát huyện mới Ia H’Drai

Sau khi làm việc với lãnh đạo huyện Ia H’Drai để nắm bắt tình hình bố trí, sắp xếp, quy hoạch dân cư; các chế độ, chính sách hỗ trợ người dân đang được hưởng, đoàn công tác của thành phố Kon Tum đã đi khảo sát thực tế tình hình hạ tầng giao thông, thổ nhưỡng, khí hậu, thực trạng cuộc sống và sản xuất của người dân đang sinh sống tại huyện mới. Kết quả khảo sát cho thấy, hiện tại huyện mới Ia H’Drai có khoảng 28 điểm dân cư phân bố tại 03 xã với khoảng 5.000 nhân khẩu. Phần lớn dân số là cán bộ, công chức, viên chức được điều động, luân chuyển đến công tác và công nhân do các doanh nghiệp cao su tuyển dụng vào lao động. Số công nhân được doanh nghiệp tuyển dụng đều được thụ hưởng các chính sách cấp 1.000 m2 đất ở và đất vườn, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, được nhận khoán 4-5 ha cao su và được tận dụng phần diện tích bờ lô, hợp thủy để sản xuất cây hàng năm và chăn nuôi. Đến nay, cơ bản cuộc sống của nhân dân đã ổn định và tốt hơn nơi ở cũ.

Kết quả từ chuyến khảo sát thực tế sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố Kon Tum nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những hộ dân ĐBDTTS nội thành của thành phố Kon Tum đang trong tình trạng thiếu đất sản xuất, điều kiện sinh sống chật chội, kinh tế khó khăn được di dân, tái định cư về huyện mới Ia H’Drai để có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, thực hiện Đề án bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai của UBND tỉnh.

                                                                             CTV Đỗ Yến – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *