(kontumtv.vn) – Gần 40 năm sau ngày giải phóng, thành phố Kon Tum từng bước chuyển mình thành một đô thị khang trang, là trung tâm kinh tế – xã hội của tỉnh. Đặc biệt, sau 5 năm lên thành phố, diện mạo đô thị Kon Tum đã có nhiều sự thay đổi đáng kể.

Ngày 10-4-2009, Chính phủ ban hành Nghị định 15 về thành lập thành phố Kon Tum trực thuộc tỉnh Kon Tum. Khi đó, thị xã Kon Tum có 10 phường, 11 xã với dân số xấp xỉ 138.000 người. Việc được công nhận thành phố không chỉ đơn thuần là thay đổi tên gọi mà mang lại cho đô thị Kon Tum thời cơ, vận hội để phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Theo đó, đô thị Kon Tum đã được mở rộng, xây dựng theo quy hoạch chi tiết như: Khu dân cư phía Tây bắc phường Duy Tân; khu sân bay cũ; khu trung tâm du lịch, dịch vụ, giải trí Đăk Bla… Đồng thời, được tỉnh xác định là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực trên địa bàn, cơ cấu kinh tế của thành phố tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp –  xây dựng, thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng nhóm ngành nông nghiệp. Đến nay, ngành thương mại – dịch vụ của thành phố chiếm tỷ trọng hơn 43,5%, ngành công nghiệp – xây dựng chiếm trên 43,6% và ngành nông nghiệp chiếm gần 13%. Kinh tế được duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân hàng năm trên 16%. Ông Nguyễn Văn Điệu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết:  Thành quả nổi bật của thành phố Kon Tum sau 5 năm được công nhận là thành phố đó là duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống của nhân dân cũng đã từng bước được cải thiện và cơ sở hạ tầng cũng đã được đầu tư và nâng cấp. Như Công viên Giọt nước Đăk bla, Quảng trường 16/3, Công viên 2/9 và một số điểm xanh khác trên địa bàn. Thành phố cũng nâng cấp, mở rộng cầu Đăk bla và cải tạo, mở rộng đường Phan Đình Phùng thuộc dự án đường Hồ Chí Minh, công trình kè chống sạt lở sông Đăk bla. Thực hiện đề án xây dựng thành phố Kon Tum đến năm 2015 đạt 70% đô thị loại 2, tiêu chí vùng cao, vùng sâu, đến nay thành phố đã đạt được 41/49 chỉ tiêu.

  Sau 5 năm được công nhận, một thành phố trẻ với những kiến trúc hài hòa, hiện đại bên bờ sông Đăk Bla đang dần rõ nét. Trong đó, những công trình quy mô phục vụ nhu cầu văn hóa, giải trí của người dân đã được đầu tư xây dựng như Bảo tàng tỉnh, Sân vận động… Song, thay đổi dễ nhận thấy nhất trong 5 năm trở lại đây của thành phố, đó là hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện. Với gần 7,5 tỷ đồng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của người dân, thành phố đã xây dựng trên 100 con hẻm, nâng tỉ lệ đường bê tông, láng nhựa lên trên 75%. Đặc biệt với việc mở rộng, xây mới cầu bê tông ở 2 đầu thành phố không chỉ góp phần phát triển giao thông mà còn tạo nên một điểm nhấn về kiến trúc cho thành phố trẻ Kon Tum. Nhà thơ Tạ Văn Sĩ cảm nhận: 5 năm qua, bộ mặt bên ngoài của thành phố Kon Tum có rất nhiều thay đổi. Bạn bè tôi ở nơi xa đến ai cũng ngỡ ngàng, ngạc nhiên cả. Trước hết dễ thấy nhất là đường sá, đa số đã được thông thoáng, rộng đẹp. Cây xanh đô thị cũng đã  nhiều, đường bờ kè 2 bên sông Đăk Bla là điểm nhấn của thành phố Kon Tum. Vẫn còn ngổn ngang đấy nhưng tôi nghĩ  sau này sông Đak bla sẽ là điểm đáng ghi nhớ nhất của những du khách có dịp ngang qua thành phố Kon Tum.

  Là trung tâm chính trị, kinh tế – văn hóa xã hội của tỉnh, bên cạnh đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhiều năm qua, thành phố còn tập trung xây dựng thành phố xanh, đây cũng là một trong những định hướng phát triển của địa phương. Do vậy, vấn đề bảo vệ môi trường, đảm bảo không gian, chất lượng đô thị luôn được các cấp chính quyền thành phố coi trọng. Năm 2009, thành phố  chỉ có 20/148 tuyến đường được trồng cây xanh, diện tích cây xanh/đầu người mới chỉ đạt 0,7m2, đến nay con số này đã lên 1,5m2. Gần 9 tỷ đồng là số kinh phí đã được thành phố sử dụng để phát triển mảng xanh đô thị tạo cảnh quan hài hòa, đẹp đẽ. Mảng xanh đô thị đã góp phần thay đổi diện mạo các tuyến đường mới được xây dựng như Hoàng Thị Loan, Bạch Đằng, đường Hồ Chí Minh đoạn qua thành phố… Ông Nguyễn Đình Chương, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Kon Tum cho biết: Trong thời gian qua, Công ty đã tham mưu cho UBND thành phố trong việc phát triển cây xanh vỉa hè, tạo những mảng xanh cho đô thị cũng như công tác duy trì, quản lý cây xanh, mảng xanh. Một số công trình trọng điểm vừa qua đã được đầu tư như Vườn hoa Nguyễn Du, cải tạo dải phân cách đường Hồ Chí Minh, Vườn hoa Ure – Duy Tân và bờ kè sông Đăkbla. Công ty cũng sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất UBND thành phố trong việc phát triển cây xanh đô thị, mảng xanh hợp lý, tăng mật độ cây xanh.

  Thành phố đang nỗ lực phấn đất đạt tiêu chí đô thị loại 2 khu vực miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, thành phố trẻ Kon Tum cũng còn gặp nhiều khó khăn. Chưa quy hoạch và đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, việc giết mổ tràn lan đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi buôn bán, đổ vật liệu xây dựng gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị vẫn còn khá phổ biến. Hiện nay, thành phố Kon Tum còn 8 trên 49 chỉ tiêu chưa đạt để đưa thành phố đạt 70% đô thị loại II vùng cao vào năm 2015. Để hoàn thành các tiêu chí này, thành phố tập trung đẩy mạnh mạnh việc xây dựng hệ thống thoát nước chính khu vực nội thành, điện chiếu sáng tại các ngõ hẻm, nhà tang lễ khu vực nội thành và khu đô thị mới phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Điệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết kế hoạch phát triển của thành phố trong thời gian tới: Sẽ tập trung nguồn lực đầu tư 8 tiêu chí chưa đạt, đẩy mạnh hoạt động tăng thu ngân sách trên địa bàn, quản lý tốt các nguồn vốn đầu tư, các nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương cũng như ngân sách tỉnh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả tiêu chí xây dựng tuyến đường văn minh. Hoàn thành việc triển khai đề án lập khu tái định cư, giãn dân các làng ĐBDTTS theo kế hoạch. Một điểm nữa là chúng tôi di dời dứt điểm các khu sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm trong khu vực nội thành ra khu vực sản xuất tập trung tại phường Lê Lợi.

Thực hiện đồng bộ quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan, giữ gìn môi trường sinh thái, phấn đấu trở thành đô thị loại 2 vùng cao vào năm 2015, bên cạnh nỗ lực của chính quyền thành phố, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay, góp sức của người dân, hy vọng thành phố sẽ đạt được các tiêu chí theo lộ trình .

Linh Thủy – Xuân Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *