(kontumtv.vn) – Mùa hè, khí hậu nắng nóng, thay đổi thất thường dễ phát sinh các loại dịch bệnh, nhất là dịch bệnh qua đường thực phẩm. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là nhiệm vụ được luôn được chính quyền và các ngành chức năng thành phố Kon Tum quan tâm và chỉ đạo sâu sát.

 THANH PHO KON TUM TANG CUONG CONG TAC BAO DAM AN TOAN THUC PHAM

Công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATVSTP đã được đẩy mạnh thực hiện đã nhận được những tín hiệu rất tích cực từ phía các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, góp phần định hướng và nâng cao nhận thức cho người dân trong vấn đề ATVSTP. Bà Nguyễn Thị Thu Hà- hộ buôn bán thức ăn vỉa hè, tổ 4 phường Duy Tân, TP.Kon Tum cho biết:Tôi bán ở đây thì hàng tháng có cán bộ phường đến cho đi tập huấn thường xuyên để làm thức ăn cho hợp vệ sinh. Đồ đạc, thức ăn thì để trong tủ có đồ che đậy lại cho hợp vệ sinh. Ở trên hướng dẫn cho mình thì mình về làm theo và tìm hiểu, tìm tòi trên mạng thêm. Để buôn bán cho được hàng thì mình phải chấp hành tốt thì người dân mới ủng hộ mình nhiều hơn. Muốn buôn bán được thì mình phải chấp hành tốt thôi. Bà Đinh Thị Gái- bán cà phê vỉa hè phường Duy Tân, TP.Kon Tum cho biết thêm: Cô bán ở đây cũng rất sạch sẽ thôi nên khách hàng của cô cũng rất đông. Về cà phê thì cô mua tại Kon Tum như cà phê Trung Nguyên, Thanh Hương, Da Vàng các loại khác ở Kon Tum thôi; còn các nơi khác đến nay cô không dám mua nữa.

Thành phố rất chú trọng thực hiện quản lý, giám sát công tác ATVSTP từ cấp cơ sở, qua đó chủ động trong phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm luôn được các liên ngành ATVSTP tăng cường và đẩy mạnh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 17 ca ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân, do sử dụng thực phẩm không đảm bảo, các ca bị ngộ độc đều được điều trị kịp thời. Thành phố đã tổ chức Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm 112 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; qua kiểm tra, xử phạt hành chính 09 cơ sở, số tiền xử phạt 9,5 triệu đồng. Ông Nguyễn Viết Thông – Phó trưởng phòng y tế thành phố Kon Tum cho hay: Phòng Y tế tham mưu UBND thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế trực tiếp tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở để họ hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; chỉ đạo Trạm y tế xã phường thành lập Ban chỉ đạo ATTP, các tổ chỉ đạo để điều tra, rà soát các cơ sở, kiểm tra thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, cơ sở bán hàng rong. Chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền để người dân, các cơ sở kinh doanh hiểu về quy định của pháp luật về ATTP để làm tốt ngăn ngừa ngộ độc ATTP, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Ngoài ra, thành phố còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện ô nhiễm thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm tươi sống, rau củ quả tại các chợ, siêu thị; duy trì các điểm thử hàn the tại các chợ điểm về ATVSTP giúp cho người tiêu dùng phát hiện nhanh các hóa chất độc hại trong chế biến và bảo quản thực phẩm; tiếp tục tổ chức kiểm tra định kỳ  đối với các cơ sở được cấp giấy chứng nhận; phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng lây qua đường thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tập thể và chết do ngộ độc thực phẩm; tổ chức tập huấn cho đội ngũ quản lý và chế biến thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát trên địa bàn về các quy định đảm bảo ATVSTP; kiểm tra về nguồn cung cấp nước, tổng vệ sinh môi trường xung quanh khu vực bếp, nhà ăn, các trang thiết bị dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm và bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm….Theo Ông Nguyễn Thanh Mân – Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum: Để làm tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn,UBND thành phố yêu cầu chính quyền địa phương, các ngành, các cấp dựa vào dân để xử lý; vì chỉ có người dân mới biết địa bàn mình, nắm được từng thôn, từng tổ, từng hộ gia đình các cơ sở sản xuất những loại thực phẩm gì có đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ an toàn hay không. Từ căn cứ như thế trong phát hiện, nhận định ban đầu để tăng cường kiểm tra xử lý để công tác phối hợp được triệt để và hiệu quả hơn.

Với sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương, tin tưởng rằng, công tác đảm bảo ATVSTP không chỉ được đảm bảo tốt trong các lễ hội và sự kiện lớn của thành phố mà còn được duy trì tốt trong suốt cả năm, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

CTV: Vi Phong – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *