(kontumtv.vn) – Phấn đấu cơ bản xóa hết nhà tạm cho hộ nghèo và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4% theo chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Mặt trận TQVN thành phố Kon Tum lần thứ XI đã đề ra, Mặt trận thành phố đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng đóng góp, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở.

Chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con nhỏ nên cuộc sống gia đình chị Y Byai (thôn Klâu Ngol Ngó, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) luôn trong cảnh nghèo khó, phải ở trong căn nhà tạm bợ nhiều năm qua. Năm 2014, được sự quan tâm hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Kon Tum 30 triệu đồng, gia đình góp thêm 5 triệu đồng và sự chung tay đóng góp ngày công của bà con trong thôn, đến nay gia đình chị đã có được căn nhà khang trang rộng hơn 30m2, không còn phải lo lắng mỗi khi mưa, nắng. Chị Y Byai phấn khởi: “Gia đình tôi là hộ nghèo, Nhà nước đã hỗ trợ cho tôi được 30 triệu đồng, tôi thêm 5 triệu thành 35 triệu đồng để làm nhà. Gia đình tôi đã có nơi ở ổn định, tôi sẽ cố gắng lao động để thoát nghèo”.

Vui về nhà mới
Vui về nhà mới

Năm 2014, Ủy ban MTTQVN thành phố Kon Tum hỗ trợ xây dựng 73 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi căn 30 triệu đồng, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo vận động trong năm 2013. Trong đó tập trung hỗ trợ cho 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới là xã Đoàn Kết và Ia Chim, giúp cho 2 xã sớm hoàn thành tiêu chí về xóa nhà tạm; hỗ trợ cho 62 hộ thuộc Đề án Xây dựng khu tái định cư, giãn dân các làng đồng bào DTTS nội thành, thành phố Kon Tum. Bà Phùng Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Kon Tum cho biêt; “Năm 2014, thành phố đã triển khai xây dựng 73 căn nhà đại đoàn kết bằng  nguồn quĩ vận động trong các cán bộ công nhân viên chức, các nhà hảo tâm, đặc biệt là của Ngân hàng Công Thương Việt Nam”.

Ngoài ra, Mặt trận các cấp của thành phố còn vận động sự nỗ lực của gia đình, dòng họ và bà con láng giềng hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng để giúp cho các hộ nghèo hoàn thành ngôi nhà khang trang hơn, sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Năm 2014, mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực vận động của Ban Vận động Ngày vì người nghèo thành phố, đã thu hút được sự ủng hộ của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân. Tính đến ngày 1/12/2014, đã có 97 tập thể tham gia đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo thành phố với số tiền gần 120 triệu đồng; các xã, phường vận động được số tiền hơn 73 triệu đồng. Bà Phùng Thị Thanh Hương nói; “ Hướng đến năm 2015, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo của thành phố tiếp tục vận động trong cán bộ công nhân viên chức, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh và ngoài địa phương, khi có nguồn vốn thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ nghèo trên địa bàn”.

Hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý, truyền thống, nghĩa cử tốt đẹp của dân tộc, là sự quan tâm của cả cộng đồng đối với hộ nghèo, giúp đỡ để những hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *