(kontumtv.vn) – Với thông điệp “Chỉ với số tiền nhỏ, Bạn có thể đem lại cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi một niềm vui lớn” – từ sự hỗ trợ của cộng đồng, thời gian qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh đã góp phần xoa dịu nỗi đau, tiếp thêm sức mạnh cho những số phận kém may mắn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Mái ấm ngày nào luôn rộn ràng tiếng cười, tiếng nói của cha mẹ, giờ đây chỉ còn lại em và bà ngoại. Trong căn nhà nhỏ, Thanh Hoa đã lần lượt chứng kiến sự ra đi mãi mãi của người cha, rồi đến người mẹ vì bạo bệnh cũng rời xa. Những biến cố dồn dập, bà ngoại là chỗ dựa duy nhất của em. Mỗi lúc nhớ mẹ, nhớ cha, Thanh Hoa nhờ bà ngoại bắt ghế thắp nén hương thơm dâng lên bàn thờ. Thương bà ngoại, Thanh Hoa chỉ biết nỗ lực học tập. Mỗi năm học đi qua, thành quả em mang về cho bà là những tấm giấy khen về thành tích học tập xuất sắc của mình.

Cảm thương hoàn cảnh mồ côi của Thanh Hoa, xã Đăk Xú đã chọn và trao cho bà ngoại Hoa nuôi giúp bé con bò giống do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh hỗ trợ từ mô hình bò sinh kế. Hàng ngày em đi học, bà ngoại giúp em chăm sóc đàn bò. Từ 1 con bò giống được Hội hỗ trợ năm 2012, đến nay bò mẹ đã đẻ thêm 2 con. Bà Lý thị Sửu, bà ngoại bé Nguyễn Thị Thanh Hoa chia sẻ: Được cho con bò cháu mừng lắm, cháu nói với tôi bây giờ hai bà cháu mình cố gắng chăm sóc bò, mai mốt đẻ ra bê con để có tiền ăn học.

 Chị Nguyễn Thị Khánh Linh, cán bộ Lao động và Xã hội xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi cho biết: Xã Đăk Xú có 17 đối tượng khuyết tật và trẻ mồ côi. Thời gian qua, được Hội Bảo trợ giúp đỡ cho 10 mô hình nuôi bò. Các đối tượng đã nỗ lực chăn nuôi và đàn bò đã sinh sản 3 con.

Em Y Rinh, học sinh lớp 4E, điểm trường thôn 5, Trường Tiểu học Tân Lập, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy là học sinh khá nhiều năm liền. Sinh ra trong hoàn cảnh rất thương tâm, cha mất sớm, mẹ mắc bệnh tâm thần cũng đã qua đời. Mới 3 tuổi chứng kiến sự mất mát quá lớn, em như con chim non lạc lõng giữa bầu trời. Người Dì ruột đã cưu mang, thế là em có hơi ấm của một gia đình. Hội Bảo trợ đã tiếp sức cho em tới trường, được thầy cô, bạn bè quan tâm, đời sống học đường của em chan hòa và ấm áp. Em sợ nhất khi ai đó hỏi em về cha về mẹ!

Thap sang

Em Y Rinh, Trường Tiểu học Tân Lập – Kon Rẫy

Kon Tum có trên 10.000 người khuyết tật và trẻ mồ côi được hưởng trợ cấp xã hội. Trong đó, có 2.000 người khuyết tật không có khả năng vận động, 2.800 trẻ em mồ côi bị bỏ rơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để giúp đỡ những đối tượng này, nhiều năm qua, từ nguồn quỹ huy động các nhà tài trợ, tấm lòng hảo tâm, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã triển khai thành công nhiều mô hình: Hỗ trợ bò sinh kế, buôn bán nhỏ, cấp xe lăn, xe lắc, xe đạp, xây dựng nhà ở… đã vun đắp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi thực hiện ước mơ, mạnh dạn bước ra nghịch cảnh, hòa nhập cộng đồng và được đến trường.

34 thành viên và hàng trăm cộng tác viên, Chi hội Tôi yêu Kon Tum là nơi tập trung những bạn trẻ 8X, 9X hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt hướng đến những đối tượng là trẻ em mồ côi và khuyết tật. Hàng loạt các chương trình từ thiện: “Áo ấm mùa đông”, “Đêm hội trăng rằm”, “Nâng bước đến trường”… đã được Chi hội tổ chức thành công tại những xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh như: Đăk Nên, Đăk Ring – huyện Kon Plông, Mường Hoong – huyện Đăk Glei… Chi hội còn tiếp sức mở “quầy hàng nhân ái” giúp gia đình xương thủy tinh bà Trần Thị Liên tổ dân phố 5, Phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum trang trải cuộc sống; hiến máu cho các trẻ em bị bệnh hiểm nghèo…

Năm 2013, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã tiếp nhận 1, 5 tỷ đồng hỗ trợ cho 5.000 lượt người khuyết tật và trẻ mồ côi bằng mô hình bò sinh kế, xe lăn, xe lắc, xe đạp, xây dựng nhà… Nguồn quỹ này được Hội huy động từ rất nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh góp phần xoa dịu nỗi đau, tiếp thêm sức mạnh cho những số phận kém may mắn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

                                                                             Linh Thủy – Duy Vĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *