(kontumtv.vn) – Đi vào hoạt động từ năm 2017, Hợp tác xã Chăn nuôi công nghệ cao ở xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum đã thành công với mô hình liên kết chăn nuôi gà thịt theo hướng công nghệ cao. Qua đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên.

Với diện tích đất hơn 6.000 m2, năm 2017, Hợp tác xã Chăn nuôi công nghệ cao đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng làm 2 dãy chuồng chăn nuôi, diện tích 2.000 m2 và các công trình phụ trợ. Hệ thống chuồng trại khép kín với đầy đủ trang thiết bị như hệ thống điều hòa, quạt gió, dây chuyền nước uống và cho ăn tự động. Nhiệt độ trong chuồng chăn nuôi luôn đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng và phát triển. Bà Trần Thị Chiên, thành viên HTX nói: “Làm theo tự động thì có nhiệt độ thích hợp cho đàn gà phát triển đồng đều, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm được nguồn thức ăn để tăng thêm thu nhập cho trại. Từ 1 đến 3 ngày tuổi thì nhiệt độ 35 độ C, còn từ 4 đến 7 ngày hạ xuống còn 32 độ C. Từ 8 đến 14 ngày thì nhiệt độ 30 độ C. Từ 14 ngày trở đi thì nhiệt độ bình thường ổn định là 26 độ C”.

Trại nuôi gà áp dụng công nghệ cao
Trại nuôi gà áp dụng công nghệ cao

Với 2 dãy chuồng, mỗi lứa HTX thả nuôi hơn 35.000 con gà. Nhờ đầu tư hệ thống máng ăn, nước uống, điều hòa nhiệt độ và cân bằng nhiệt tự động nên dù trang trại đang nuôi hơn 35.000 con gà nhưng chỉ cần 3 lao động thường xuyên là có thể chăm sóc cho cả đàn gà. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi, khâu phòng chống dịch bệnh được đảm bảo theo quy trình nên hạn chế được dịch bệnh. Với thời gian nuôi khoảng 60 ngày/lứa, mỗi con nặng khoảng 1,7 đến 2 kg trở lên là có thể xuất chuồng. Nhờ thực hiện liên kết với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP nên toàn bộ đầu ra của gà được đảm bảo. Bà Trần Thị Chiên cho biết: “Trừ chi phí ra rồi thì một lứa được cỡ 340 đến 350 triệu đồng. Nói chung đầu ra, đầu vào cũng ổn định, Công ty cũng liên hệ với chỗ nhập, xuất mình không phải lo, mình chỉ có chăn nuôi tốt, vệ sinh sạch sẽ, mình bảo toàn được con giống không thiệt hại nhiều thì lợi ích, thu nhập cao lên”.

Có thể thấy, liên kết chăn nuôi công nghệ cao hiện nay là xu thế tất yếu, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi và quan trọng hơn đó là đầu ra của sản phẩm được đảm bảo, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi.

Ngọc Chí – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *