(kontumtv.vn) – Ngày 05/01, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum về tình hình kinh tế – xã hội của địa phương. Đây là địa phương thứ hai Thủ tướng đến thăm và làm việc trong tuần lễ đầu tiên của năm mới 2014.

tt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kon Tum.

Đón và làm việc với Thủ tướng có đồng chí Hà Ban- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy,  HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đại diện các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Tại buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Kon Tum trong dịp đầu năm mới, sau khi nghe đồng chí Hà Ban, thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2014, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, kết quả mà cán bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội  trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2013. Tốc độ tăng trưởng duy trì khá cao qua các năm so với mặt bằng chung của cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh và đúng hướng, công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân được chú trọng. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm trên 4%. Tình hình văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Thủ tướng cho rằng những kết quả mà tỉnh Kon Tum đạt được là khá toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào kết quả chung của cả nước, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, do cách xa các Trung tâm kinh tế lớn của đất nước, tỷ lệ đồng bào các dân tộc thiểu số tương đối lớn, chiếm trên 53%. Thủ tướng cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội chung của cả nước, những thời cơ, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014. Trên cơ sở đó, đề nghị tỉnh Kon Tum, trong thời gian tới tiếp tục phát huy các nguồn lực của địa phương, tập trung khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là tiềm năng, lợi thế về đất đai, rừng, khí hậu để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Trước hết là phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến các sản phẩm mà Tỉnh có lợi thế như cao su, cà phê, sâm Ngọc Linh, rau và hoa xứ lạnh… Đồng thời quan tâm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, để tăng thu nhập, giảm nghèo và nâng cao đời sống của nhân dân.

Nhân dịp đầu năm mới 2014 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân dân trong tỉnh và mong muốn các tầng lớp nhân dân tỉnh Kon Tum không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014.

Ngay sau buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh tại Hội trường Ngọc Linh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh và huyện Sa Thầy về Đề án chia tách Huyện Sa Thầy để thành lập huyện mới Nam Sa Thầy.

          Tại buổi làm việc, sau khi nghe đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính Huyện Sa Thầy để thành lập huyện mới Nam Sa Thầy, những kiến nghị đề xuất và định hướng phát triển kinh tế- xã hội Huyện mới Nam Sa Thầy đến năm 2030 cũng như các ý kiến tham gia của các Bộ ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thống nhất cao chủ trương của tỉnh về chia tách huyện Sa Thầy để thành lập huyện mới Nam Sa Thầy. Hiện tại,  huyện Sa Thầy có diện tích quá rộng, với trên 241.000 ha, có đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia trải dài trên 100 Km. Riêng tại khu vực Nam Sa Thầy cũng có diện tích khá rộng, với gần 100.000 ha, lại là vùng đất có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế. Thủ tướng cho rằng, việc chia tách, thành lập huyện mới Nam Sa Thầy là hết sức cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực biên giới. Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện về thủ tục cũng như tiêu chuẩn thành lập huyện mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh Kon Tum, tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và các Bộ ngành có liên quan bổ sung hoàn thiện đề án một cách cụ thể, rõ ràng hơn. Trong xây dựng đề án, cần có quy hoạch chi tiết về sử dụng đất từng khu vực, báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhất là tiếp tục có giải pháp thu hút dân cư, di dân, dãn dân trong vùng để đảm bảo về điều kiện dân số của huyện mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản thống nhất với 8 đề nghị của tỉnh có liên quan đến việc chia tách thành lập huyện mới, cũng như một số đề nghị khác về đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành có liên quan cùng phối hợp với UBND tỉnh để triển khai thực hiện trong thời gian tới. Trước mắt, Chính phủ  ưu tiên đầu tư xây dựng các kết cấu hạ tầng thiết yếu để phục vụ đời sống dân sinh trong khu vực dự kiến thành lập huyện mới Nam Sa Thầy và dự án nâng cấp Quốc lộ 24, tuyến đường quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Quang Mẫn – Duy Phong

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *