Chiều ngày 8/ 11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu truyền hình tại các tỉnh, thành phố về công tác chuẩn bị đối phó với siêu bão Hai Yan. Cùng dự có một số bộ, ngành liên quan.

Hop ve bao

Tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Kon Tum và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

Siêu bão Hai Yan hoạt động ở miền Trung Philippin với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17, siêu bão đang di chuyển nhanh về khu vực biển Đông. Dự kiến đêm 8/ 11, siêu bão sẽ đi vào biển Đông và đêm ngày 10/ 11 sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta. Đây là cơn bão đổ bộ vào khu vực biển Đông lớn nhất trong lịch sử, có sức gió rất mạnh và độ tàn phá rộng. Theo dự báo, tâm của siêu bão Hai Yan khi đổ bộ vào đất liền sẽ tập trung tại các tỉnh miền Trung nước ta.

Untitled

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương cần chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết theo phương châm 4 tại chỗ. Đặc biệt, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Cà Mau phải kêu gọi ngay tàu thuyền trong vùng nguy hiểm vào bờ, tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, sơ tán người dân trong vùng nguy hiểm như vùng gần biển, gần sông, nhà không đảm bảo an toàn, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét vào nơi an toàn. Các địa phương và nhân dân cần chủ động gia cố nhà cửa, công trình xây dựng, bảo đảm an toàn cho các vùng sản xuất nông nghiệp gần biển, gần sông.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tất cả các bộ, ngành Trung ương và địa phương tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình, thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Ngay sau hội nghị trực tuyến của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đã có buổi làm việc với UBND các huyện, thành phố và một số sở, ngành liên quan về công tác chuẩn bị đối phó với siêu bão Hai Yan trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền nhân dân về sự nguy hiểm của cơn bão Hai Yan sắp đổ bộ vào nước ta, từ đó có các phương án đề phòng tích cực, đồng thời UBND các huyện, thành phố cần tập trung nguồn nhân lực tại chỗ xuống các khu dân cư để giúp nhân dân kiên cố nhà cửa có nguy cơ bị sập do lũ quét, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các vùng có nguy cơ sạt lở cao, gia cố các công trình hồ đập thủy lợi và một số các công trình khác nhằm đảm bảo an toàn trong mưa bão. Đồng chí Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu:  Đây là 1 cái siêu bão như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là trong lịch sử nước ta chưa bao giờ có cơn bão lớn như thế này. Phía Kon Tum mưa vừa, mưa to khoảng trên 200 mm là rất ghê gớm, thì nguy cơ sát lở, lũ ống, lũ quét là rất lớn. Đề nghị cả hệ thống chính trị, các địa phương giúp dân, các đồng chí huy động lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng thanh niên, từng nhà một là chúng ta chống nhà tạm.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đề nghị các lực lượng như quân đội, công an, thanh niên cần túc trực 24/ 24, sẵn sàng về phương tiện và con người để giúp dân khẩn cấp ở những khu vực nguy hiểm, đồng thời các ban ngành cần chuẩn bị đầy đủ về thuốc men, lương thực, nước uống để đảm bảo sinh hoạt cho người dân khi mưa lũ xảy ra

                                                                                                                                             Tấn Thành- Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *