(kontumtv.vn) – Nằm trong chương trình hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt, “Tuần Văn hóa – Du lịch Măng Đen – Kon Plông lần thứ hai năm 2014” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/ 3, tại Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông. Đến nay, các công việc chuẩn bị cho hoạt động này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – đơn vị chủ trì, cùng với các đơn vị có liên quan gấp rút hoàn thành. 

chuanbitlvh

Các nghệ nhân tham gia tạc tượng tại huyện Kon Plông.

Đoàn nghệ thuật tỉnh được giao nhiệm vụ dàn dựng chính chương trình Đêm khai mạc “Tuần Văn hóa- Du lịch Măng Đen- Kon Plông lần thứ hai năm 2014”. Trong chương trình khai mạc, ngoài phần nghi lễ và biểu diễn của đoàn nghệ nhân các huyện, thành phố, Đoàn nghệ thuật tỉnh đã chuẩn bị gần 10 tiết mục đặc sắc, trong đó có nhiều tiết mục mới như tiết mục hòa tấu mở màn trong đêm khai mạc “Về với đại ngàn xanh” sáng tác của nhạc sỹ, nghệ sỹ ưu tú A Đuh, tiết mục hát múa “Lời chào bạn bè”, “Âm vọng Kon Tum”. NSƯT A Đuh – Phó trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh cho biết: Chúng tôi chỉ gọi là chương trình hỗ trợ thêm cho chương trình khai mạc, làm cho nó phong phú hơn thôi, chứ  quan trọng nhất chính là hoạt động của nghệ nhân dân gian. Đó là hoạt động chúng tôi đang mong chờ, như các tiết mục dân ca và liên hoan các nhạc cụ dân tộc, nhằm quảng bá những bản sắc tốt đẹp nhất của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum, để công chúng tỉnh bạn cũng như quốc tế được biết về Măng Đen mình.

Với chủ đề “Về với đại ngàn xanh Măng Đen”, “Tuần Văn hóa – Du lịch Măng Đen – Kon Plông lần thứ hai năm 2014” sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú do UBND tỉnh chỉ đạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì; UBND huyện Kon Plông đăng cai và UBND các huyện, thành phố, Tỉnh Đoàn phối hợp thực hiện nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc trong tỉnh; quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Kon Tum, cũng như những nét đẹp huyền thoại, quyến rũ của Măng Đen đến với du khách, tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư vào Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen. Ông Nguyễn Xuân Truyền-Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Trong chương trình diễn ra từ ngày 12/3 đến ngày 16/3 gồm có các chương trình và các hoạt động, đó là hoạt động tạc tượng dân gian, hoạt động liên hoan văn hóa của các nghệ nhân dân gian, các dân tộc bản địa trên địa bàn của tỉnh, Hội nghị xúc tiến sơ kết 1 năm liên kết du lịch giữa Kon Tum, Bình Định và Quảng Ngãi. Cái hoạt động nữa, đó là hoạt động về văn hóa ẩm thực của các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời trong cái chương trình của tuần lễ còn có Hội trại của Tuổi trẻ thanh niên các dân tộc của tỉnh gắn với tuần lễ văn hóa và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3. Ngoài ra, huyện còn tổ chức khai trương làng văn hóa và du lịch của Thác Pa sỹ và hoạt động uống nước nhớ nguồn trên địa bàn của huyện.

Hiện nay, các công việc tuyên truyền, chuẩn bị cho “Tuần Văn hóa- Du lịch Măng Đen- Kon Plông lần thứ hai năm 2014” được các cơ quan, đơn vị tích cực hoàn thành, hứa hẹn là điểm đến lý thú của du khách trong những ngày tháng Ba đầy ý nghĩa này- Tháng ba của mùa Lễ hội Tây Nguyên, của niềm vui giải phóng Kon Tum, của Măng Đen gọi mời./.

 

   Quang Mẫn- Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *