(kontumtv.vn) – Là tổ chức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của phụ nữ, trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều chương trình, nhiều việc làm thiết thực, không ngừng phát huy vai trò của phụ nữ trong sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Được triển khai từ cuối năm 2013, Tổ hợp tác liên kết trồng nấm tại tổ dân phố 10, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam đầu tư toàn bộ các thiết bị ban đầu và 15.000 bịch phôi nấm để hỗ trợ cho 30 thành viên Tổ hợp tác trồng các loại nấm bào ngư, nấm mèo. Mỗi thành viên Tổ hợp tác được hỗ trợ 500 bịch nấm, mô hình có khả năng phát triển tốt, phù hợp với nguyện vọng của chị em, tạo thu nhập, việc làm thêm những lúc nông nhàn. Bà Nguyễn Thị Lâm – Thành viên Tổ hợp tác cho biết: Mô hình này rất phù hợp với dân. Chúng tôi làm tranh thủ, buổi trưa tưới, còn buổi tối đóng nấm.  Ban ngày chúng tôi vẫn làm cà phê, làm lúa được chứ không ảnh hưởng đến ngày sản xuất.

  Ngoài các mô hình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ, đến nay các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập và duy trì trên 1.600 nhóm phụ nữ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình với nhiều hình thức đa dạng, thu hút trên 40.000 lượt phụ nữ tham gia. Riêng trong năm 2013 các nhóm đã huy động gần 15 tỷ đồng cho hơn 5.500 chị vay phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, hàng năm, các cấp Hội còn nhận ủy thác của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho hàng ngàn lượt hội viên vay vốn, với tổng dư nợ hàng năm gần 200 tỷ đồng. Qua đó, nhiều hội viên đã vươn lên, không chỉ thoát nghèo mà làm giàu chính đáng, hàng năm thu nhập cả tiền tỷ. Bà Trương Thị Năm, hội viên Hội LHPN xã Đăk Mar chia sẻ: Bắt đầu làm kinh tế cũng rất khó khăn, gia đình trồng chuối, trồng mì, rồi lấy ngắn, nuôi dài. Đến lúc xã, huyện, Hội Phụ nữ  thấy làm ăn được họ quan tâm, giúp đỡ. Gia đình cố gắng làm trang trại, vay thêm vốn để mua máy móc, máy xay sát cà phê làm, để tạo điều kiện cho con cái ăn học. Thu mõi năm  được hơn 1 tỷ đồng.

  Bên cạnh tạo điều kiện để hỗ trợ cho chị em phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, trong những năm gần đây, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trình độ, năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh, tạo điều kiện cho chị em được tham gia các hoạt động xã hội, được rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam, theo 4 chuẩn mực “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, góp phần thực hiện tốt công tác Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Trước tình hình xã hội ngày một phát triển, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho các cấp Hội Phụ nữ ngày càng cao, việc tạo điều kiện để phát huy vai trò của người phụ nữ trong xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc đang là nguyện vọng của các cấp Hội Phụ nữ hiện nay. Bà Siu Hbia, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đối với đội ngũ cán bộ nữ nói chung và cán bộ Hội nói riêng trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, một số sở, ngành chưa có lãnh đạo nữ, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm hơn để hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ có hiệu quả. Đại hội Đảng các cấp sắp đến, chúng tôi sẽ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có kế hoạch cụ thể cho cán bộ nữ được tham gia vào các vị trí lãnh đạo cũng như tham gia vào cấp ủy để hoạt động của phụ nữ có hiệu quả hơn.

Đoàn kết, vận động phụ nữ phát huy nội lực, chủ động tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; Xây dựng người phụ nữ Việt Nam yêu nước, có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy đầy đủ vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới” đang là mục tiêu, là nhiệm vụ mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đang hướng đến để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng, cũng như Đại hội Phụ nữ các cấp, không ngừng phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *