(kontumtv.vn) – Sáng 4/5, tại thị xã Sạ mặc Khi Say, tỉnh Atapu, chính quyền và nhân dân tỉnh Atapư đã long trọng tổ chức Lễ tiễn đưa hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên đất Lào trong các thời kỳ chiến tranh về nước, do Đội K53 tỉnh Kon Tum quy tập trong mùa khô 2014 – 2015 trên địa bàn 3 tỉnh nam Lào gồm Atapu, Sekong, Champasac.

Tiễn đưa hài cốt
Tiễn đưa hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, biết ơn, Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào trong các thời kỳ chiến tranh về nước đã có sự tham gia của lãnh đạo chính quyền và đông đảo nhân dân 3 tỉnh Champasac, Sekong, Atapu, các LLVTND cách mạng Lào cùng bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh Atapu, thể hiện tình cảm đặc biệt sâu sắc của chính quyền và nhân dân các tỉnh Nam Lào đã dành cho các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của mỗi dân tộc, vì sự nghiệp quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào. Về phía lãnh đạo tỉnh Kon Tum, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn, lãnh đạo Bộ CHQS, Bộ Chỉ huy BĐBP, Sở LĐTB &XH, Hội CCB tỉnh và lãnh đạo huyện Ngọc Hồi.

Đại tá Chăn Thạ Nạ Côm Mạ Mương, Chỉ huy trưởng chính trị Bộ CHQS tỉnh Atapu, Trưởng ban chuyên trách tỉnh Atapu phát biểu tại buổi lễ: “Nhân dịp này xin bày tỏ lòng biết ơn và lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng các gia đình cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng những người con ưu tú của mình cho sự nghiệp cách mạng Lào cũng như sự nghiệp cách mạng của 3 tỉnh Nam Lào chúng tôi”.

Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ mùa khô 2014 – 2015 cán bộ, chiến sĩ Đội K53 tỉnh Kon Tum đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân các tỉnh Nam Lào. Họ đã trực tiếp dẫn đường và tham gia tìm kiếm trên một địa bàn rộng lớn, khó khăn nằm ở vùng sâu, vùng xa, vùng không có dân cư, thông tin cũng như sơ đồ mộ chí thiếu và không chính xác, nên gặp không ít khó khăn trong công tác tìm kiếm, quy tập. Đội K53 quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ (trong đó tỉnh Champasac 1 hài cốt, tỉnh Atapu 2 hài cốt). Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn thay mặt chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã khẳng định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt các liệt sĩ là một nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả; là tình cảm, trách nhiệm đối với gia đình và thân nhân các liệt sĩ nên dù khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành.

Sự biết ơn vô hạn của nhân dân các bộ tộc Lào đối với các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam một lần nữa được thể hiện rõ nét khi dọc theo con đường đoàn xe chở hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đi qua, cán bộ, nhân dân và học sinh tỉnh Atapu đã đứng bên đường tạo thành một dòng người dài vô tận, trên tay cầm quốc kỳ của hai nước Việt Nam và Lào vẫy chào tiễn đưa các liệt sĩ về với Tổ quốc, đất mẹ vĩnh hằng.

                                                                             CTV Trung Kiên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *