(kontumtv.vn) – Sáng 12/5, tại tỉnh Sêkông, nước CHDCND Lào, chính quyền và nhân dân 3 tỉnh Nam Lào là Sêkông, Attapư và Chămpasắc đã long trọng tổ chức Lễ tiễn đưa hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào trong các thời kỳ chiến tranh về nước, do Đội K53 tỉnh Kon Tum quy tập trong mùa khô 2013 – 2014.

Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào trong các thời kỳ chiến tranh về nước có sự tham gia của lãnh đạo chính quyền, LLVT và đông đảo nhân dân 3 tỉnh Chămpasắc, Sêkông và Attapư, thể hiện tình cảm đặc biệt sâu sắc của chính quyền và nhân dân các tỉnh Nam Lào đã dành cho các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Lào, vì sự nghiệp quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết đặc biệt hiếm có giữa hai nước.

Lễ tiễn đưa
Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh trến đất Lào về nước

Tại buổi lễ, trong niềm biết ơn sâu sắc công lao đóng góp của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, thay mặt chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, ngài Sổm Thong Đon Căm Nọi, Chỉ huy Trưởng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Sêkông đã khẳng định:  “Trong sự nghiệp đấu tranh, các liệt sĩ đã chịu gian khổ lâu dài chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì nền độc lập, tự do của đất nước Lào, đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh. Các đồng chí xứng đáng là những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam anh hùng, là cán bộ, chiến sĩ ưu tú của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, là hiện thân của tình đoàn kết, hữu nghị vĩ đại, là tài sản thiêng liêng quý báu của hai dân tộc Việt Nam – Lào”.

Trong quá tình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đội K53 đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân các tỉnh Nam Lào. Nhưng do vị trí mộ chí nằm ở vùng sâu, vùng xa, vùng không có dân cư, thiếu thông tin về sơ đồ mộ chí; mặt khác do thời gian, địa hình, địa vật có sự thay đổi, những ngôi mộ đã bị mưa nắng xóa dần không để lại dấu tích, do đó trong mùa khô 2013 – 2014 Đội K53 chỉ quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ.

Tại buổi lễ, bà Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã cảm ơn và một lần nữa khẳng định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt các liệt sĩ là một nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, là tình cảm, trách nhiệm đối với gia đình và thân nhân các liệt sĩ, nên dù khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành, vì đạo lý và nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Rất đông cán bộ, nhân dân, LLVT và các cháu học sinh tỉnh Sêkông đã đứng dọc hai bên đường vẫy chào tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam về với Tổ quốc, đất mẹ vĩnh hằng, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

                                                                                     CTV Trung Kiên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *