(kontumtv.vn) – Sau gần 12 năm thi công với nhiều sự điều chỉnh, thay đổi, cuối cùng Dự án đường Tu Mơ Rông – Ngọc Yêu cũng đã sắp hoàn thành những km bê tông cuối cùng. Niềm mong mỏi của người dân xã nghèo Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông bấy lâu đã thành hiện thực.

Dự án đường Tu Mơ Rông – Ngọc Yêu được phê duyệt và thi công từ năm 2003 do UBND huyện Đăk Tô làm chủ đầu tư. Đến ngày 28/12/2010 Dự án được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1509/QĐ-UB, giao cho UBND huyện Tu Mơ Rông làm chủ đầu tư với tổng chiều dài hơn 14 km, tổng kinh phí hơn 114 tỷ đồng. Hiện nay, đường từ trung tâm huyện đến xã đã cơ bản thông suốt, mùa mưa đến xã sẽ không còn bị cô lập nữa. Vui nhất là xuân này bà con đã có con đường mới đi lại thuận tiện. Anh  A Sang (làng Tam Ring, xã Ngọc Yêu) phấn khởi: “ Năm nay được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đường đã được đổ bê tông, san lấp mặt bằng nên thuận tiện đi lại, giao thương hàng hoá của bà con cũng cũng dễ dàng. Mọi năm các chủ buôn ngoài vào mua ép giá, nay đường xã thuận lợi nên mua được giá hơn nhiều”.

Thi công đường Tu Mơ Rông - Ngọc Yêu
Thi công đường Tu Mơ Rông – Ngọc Yêu

Xã Ngọc Yêu hiện có gần 330 ha cà phê, hơn 220 ha bời lời, hơn 120 ha mì…Năm nay nông sản được mùa, lại được giá nên thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 6 triệu đồng lên gần 10 triệu đồng. Ông Trần Thanh Hiếu, Chủ tịch UBND xã Ngọc Yêu cho biết: “ Năm nay được huyện đầu tư cho tuyến đường từ Tu Mơ Rông đến xã Ngọc Yêu, các sản phẩm bán ra đã cao giá hơn trước, nên đã cải thiện đời sống kinh tế của người dân. Năm nay xã đã có 32 hộ thoát nghèo”.

Trước đây, khi chưa có con đường, xã nghèo Ngọc Yêu nằm tách biệt, để đi vào được xã là cả một quãng đường gian nan, vất vả, đặc biệt vào mùa mưa. Vì đường đi khó khăn, phương tiện vận chuyển hàng hoá khó vào được nên nông sản do bà con làm ra thường bị mua ép giá.

Tuyến đường Tu Mơ Rông – Ngọc Yêu theo kế hoạch hoàn thành vào ngày 31/12/2014. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn nên Dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ. “Nguyên nhân chậm trễ là do chủ đầu tư thiếu vốn, nhà thầu cũng khó khăn. Mặc dù vậy nhưng huyện cũng đã quyết tâm, làm việc, đàm phán với nhà thầu, cố gắng trong quý I/2015 sẽ hoàn thành 1,2 km đường bê tông còn lại, đến hết quý I sẽ đưa toàn bộ tuyến đi vào sử dụng. Quyết tâm của nhà thầu và UBND huyện từ nay đến ngày 24/12 âm lịch sẽ cố gắng hoàn thành nền đường để phục vụ bà con trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới”. Ông Vương Văn Mười, Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết.

Con đường hoàn thành chắc chắn sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho xã nghèo Ngọc Yêu, đời sống người dân cũng nhờ đó đi lên. Hơn hết, sau nhiều năm chờ đợi, Tết Nguyên Đán này người dân đã có có thể đi lại thuận tiện hơn, an toàn hơn.

Như Nguyệt – Xuân Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *