(kontumtv.vn) – Từ  ngày 01/6/2014, Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an có hiệu lực. Theo đó, tất cả các xe máy điện khi tham gia giao thông bắt buộc phải có đăng kí biển kiểm soát. Trường hợp xe máy điện tham gia giao thông không có biển kiểm soát sẽ bị xử phạt tương đương với mức xử phạt các loại mô tô khác. Vậy thực trạng việc đăng kí xe máy điện tại tỉnh Kon Tum như thế nào?

Suốt buổi sáng 02/6, sau 2 ngày Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an có hiệu lực, tại bộ phận đăng kí, giải quyết cấp biển kiểm soát thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Kon Tum vẫn chưa có chủ phương tiện nào đến đăng kí làm thủ tục cấp biển kiểm soát đối với xe máy điện. Trung tá Nghiêm Xuân Hậu, Đội Trưởng Đội Đăng kí Quản lý xe, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Từ sáng đến giờ thì có 2 cụ già đến để liên hệ đăng kí xe máy điện nhưng chúng tôi mới tư vấn thôi chứ chưa có trường hợp nào đến đăng kí làm thủ tục cả”.

Xe mấy điện lưu thông trên đường
Từ 1/6/2014 xe máy điện phải đăng kí biển kiểm soát

Việc yêu cầu xe máy điện khi tham gia giao thông phải đăng kí và gắn biển kiểm soát là không mới. Cách đây gần 5 năm, trong Thông tư số 06 của Bộ Công an đã có quy định bắt buộc chủ sở hữu phương tiện xe máy điện từ ngày 1/7/2009 phải đăng kí cấp biển kiểm soát mới được tham gia giao thông. Gần đây, khi ban hành Thông tư số 15/2014, Bộ Công an tiếp tục yêu cầu phải đăng kí cấp biển kiểm soát đối với xe máy điện. Đồng thời, Thông tư số 15 còn quy định sẽ xử phạt từ  300.000đ – 400.000đ đối với người tham gia giao thông bằng xe máy điện mà không gắn, hoặc không có biển kiểm soát. “Đến nay, trên địa bàn tỉnh, chúng tôi chưa tiếp nhận một hồ sơ đăng kí xe máy điện nào. Thứ nhất là do ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, đặc biệt là những người có sử dụng xe máy điện là chưa cao, thứ hai là công tác quản lý cũng chưa chặt”. Thiếu tá lê Xuân Thủy, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh nói.

Như vậy, sau gần 5 năm kể từ  ngày 1/7/2009 khi Thông tư số 06 của Bộ Công có quy định đối với xe máy điện khi tham gia giao thông bắt buộc phải đăng kí để được cấp biển kiểm soát thì trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn chưa có chiếc xe máy điện nào thực hiện đăng kí với cơ quan công an để được cấp biển kiểm soát.

Việc yêu cầu xe máy điện phải có biển kiểm soát và xử phạt đối với loại phương tiện này nếu không có biển kiểm soát bước đầu đã tạo được sự đồng thuận trong một bộ phận người dân. Chị Trần Thị Thu Vân (thôn 6, xã Đăk La, huyện Đăk Hà) nói: “Tôi ủng hộ xử phạt xe máy điện không có biển số vì khi tham giao giao thông có thể gây tai nạn không biết đâu mà kiểm soát được”.

Thông tư 15/2014 chỉ rõ: Khi làm thủ tục đăng ký xe máy điện, người dân phải có các loại giấy tờ gồm: Giấy khai đăng ký xe, giấy tờ chủ xe, chứng từ nguồn gốc của xe, hóa đơn bán xe, chứng từ nộp lệ phí trước bạ. Trường hợp xe máy điện khi tham gia giao thông không có đăng ký biển kiểm soát sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng, tương đương mức tiền xử phạt của các loại mô tô khác.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *