(kontumtv.vn) – Trong những năm gần đây, thông qua nhiều hoạt động, các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho người nghèo. Qua đó đã góp phần tích cực giúp người nghèo có điều kiện vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Điều này đã góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở địa phương.

Gia đình ông A Diễu và bà Y Khênh (thôn Plei Chor, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) vừa được xây tặng ngôi nhà đại đoàn kết trị giá 30 triệu đồng. Cũng như hàng chục hộ nghèo khác trên địa bàn của xã, vợ chồng ông A Diễu và Y Khênh được ở trong ngôi nhà xây kiên cố là nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo thành phố Kon Tum và Quỹ Vì người nghèo xã Hòa Bình. Ông Huỳnh Tâm, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hòa Bình cho biết: “Từ 2010 đến nay, xã đã tiếp nhận Quỹ Vì người nghèo của thành phố và Quỹ Tình thương của các tổ chức, đã xây dựng xây được 29 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, tổng số vốn 844 triệu đồng. Trong đó tiền các quĩ là 753 triệu đồng, còn lại là phát huy nội lực”.

Nhà đại đoàn kết hỗ trợ người nghèo
Nhà đại đoàn kết hỗ trợ người nghèo

Ngoài chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, thời gian qua còn có rất nhiều chương trình an sinh xã hội khác được các  đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nhằm giúp  cho người nghèo vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là chương trình tặng bò sinh sản cho các hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong chương trình an sinh xã hội năm 2015 của Chi nhánh Viettel Kon Tum, ngoài hỗ trợ trao tặng  trên 500 suất học bổng cho học sinh nghèo, đơn vị còn thực hiện chương trình tặng bò cho người nghèo. Chương trình này đã tạo động lực để  hàng chục hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel Kon Tum nói: “Trong chương trình bò giống giúp người nghèo, Viettel Kon Tum đã triển khai từ đầu năm tới giờ đã hỗ trợ 90 con bò, góp một phần  giúp cho bà con xóa được nghèo, phát triển bền vững”.

Phát huy tinh thần “ tương thân tương ái”, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thực hiện các chương trình hỗ trợ cho người nghèo trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt thông qua chương trình vận động Quỹ Vì người nghèo hàng năm, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho người nghèo. Ông Bùi Duy Trung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Kon Tum cho biết: “Đối với Quỹ Vì người nghèo, nhiệm vụ quan trọng nhất là tiếp nhận, quản lý, sử dụng hiệu quả. Quỹ Vì người nghèo chỉ sử dụng cho người nghèo mà thôi. Các hoạt động thì có rất nhiều, trước hết là xây nhà đoàn kết cho người nghèo, sửa chữa những nhà hư, dột nát; giúp đỡ những người nghèo đang gặp khó khăn như ốm đau, bệnh tật; hoặc giúp đỡ con em người nghèo học giỏi. Nói chung là có rất nhiều hoạt động để giúp đỡ người nghèo, kể cả giúp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cũng như các phương tiện làm ăn khác”.

Có thể nhận thấy, từ sự hỗ trợ thiết thực của các cấp ngành, các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm, đời sống của người nghèo trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện, có điều kiện để vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo ở địa phương.

                                                                               Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *