(kontumtv.vn) –  Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán nhu cầu mua sắm của người dân bắt đầu tăng cao, thị trường biến động và diễn biến phức tạp. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi tiêu dùng của người dân.

Thực hiện Kế hoạch của Tổng cục QLTT về Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng QLTT tỉnh đã chủ động nắm địa bàn; tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên ngành để tổ chức kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trọng điểm. Đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Anh Võ Trí Công, Phó đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh cho biết thêm: “Đội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết. Bên cạnh đó cùng với các đoàn kiểm tra liên ngành và phối hợp với Công an Kinh tế tỉnh, đội cũng đã phát hiện và xử lý một số vụ việc để cho bà con đón một cái Tết có một thị trường lành mạnh và hàng hóa đảm bảo chất lượng, phục vụ cho bà con.”

Đội QLTT số 1 đã phối hợp kiểm tra và thực hiện ký cam kết đối với 110 cơ sở kinh doanh nằm trên địa bàn được giao nhiệm vụ quản lý, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết cho người dân, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Anh Đỗ Nhất Quân, Giám đốc CoopMart Kon Tum cho biết đơn vị có đăng ký bình ổn giá với Sở Công Thương với tổng  lượng hàng trị giá  khoảng 10 tỷ đồng bao gồm một số mặt hàng thiết yếu và bánh kẹo Tết. Đối với hàng hóa nhập vào tại đơn vị phải đạt cái tiêu chuẩn chất lượng theo quy định pháp luật nhà nước Việt Nam. Đối với hàng thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phải có giấy công bố chất lượng và các giấy tờ liên quan theo quy định của nhà nước.

Hiện nay, do nguồn nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển cao nên giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng nhẹ so với thời điểm trước đây. Để sẵn sàng cung ứng hàng hóa cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Tài chính xây dựng Chương trình bình ổn giá năm 2022, với tổng giá trị hàng hóa dự trữ hơn 72 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Nhìn chung là lượng hàng hóa dồi dào và đảm bảo cung ứng được đến với người dân. Các mặt hàng thiết yếu với số lượng đa dạng, chủng loại, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của mình và phù hợp với lại khả năng của người dân. Chúng tôi cũng đã phối hợp với bên cơ quan quản lý thị trường và tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 của tỉnh để có các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Để kiểm tra tình hình bán hàng theo giá niêm yết và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, để có những xử lý đúng quy định.”

Các ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ và chấp hành pháp luật đối với hoạt động mua sắm, tiêu dùng, không tiếp tay cho kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, góp phần ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên Đán./.

Hơ Jan – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *