(kontumtv.vn) – Trong năm 2014, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, ngành Tòa án tỉnh Kon Tum đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao, chất lượng xét xử tiếp tục được nâng lên, không để án oan sai xảy ra, góp phần tạo kỷ cương và ý thức chấp hành pháp luật trong đông đảo nhân dân.

Năm 2014, ngành Tòa án tỉnh đã thụ lý trên 1.900 vụ việc, giải quyết xong 1.846 vụ, đạt tỉ lệ trên 96%. Đối với án hình sự, ngành đã giải quyết hơn 510 vụ với 900 bị cáo, tuyên án tử hình 1 bị cáo, chung thân 1 bị cáo, phạt tù có thời hạn trên 540 bị cáo, cải tạo không giam giữ 77 bị cáo, cho hưởng án treo gần 150 bị cáo. Mặc dù số vụ án thụ lý, giải quyết tăng hơn 38 vụ so với năm 2013, nhưng với sự phấn đấu, nỗ lực của các thẩm phán, cán bộ công chức, Tòa án nhân dân hai cấp đã đưa ra xét xử các vụ việc đảm bảo nghiêm minh, đúng thời hạn, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Ông Đinh Văn Hà, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết: “Ngành Tòa án tỉnh đã giải quyết được 55 vụ án xét xử lưu động ở những nơi xảy ra tội phạm, đặc biệt là các vụ án về giết người, cướp tài sản. Đặc biệt hơn nữa, năm 2014, ngành Tòa án đã xét xử 71 vụ án vi phạm về ma túy, và ngành đã xét xử lưu động được 26 vụ trong nhóm tội về  tàng trữ, lưu hành, vận chuyển, mua bán các chất ma túy. Việc xét xử án lưu động có tác dụng răng đe rất lớn về tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, bởi vì nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa chưa hiểu pháp luật”.

TOA AN..

Trong năm 2014, ngành Tòa án tỉnh đã xét xử trên 500 vụ án dân sự, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực tranh chấp đất đai, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng cho vay tài sản. Mặc dù số vụ việc có tính chất phức tạp cao, nhưng nhờ thực hiện tốt quy trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, áp dụng đúng các quy định của pháp luật và thủ tục tranh tụng nên chất lượng các phiên tòa đã được nâng lên. So với năm 2013, số vụ án bị hủy giảm 7 vụ, số án cải sửa giảm 3 vụ. Ngoài ra, các lĩnh vực giải quyết án hôn nhân gia đình, án kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đảm bảo không xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2015, ngành Tòa án tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực của đội ngũ cán bộ trong ngành, đồng thời tăng cường công tác xét xử lưu động, triển khai có hiệu quả Pháp lệnh số 09 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội khóa XIII quy định về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân; thực hiện tốt công tác tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” trong toàn ngành. Ông Đinh Văn Hà nói: “ Phương hướng nhiệm vụ năm 2015, ngành Tòa án tỉnh tiếp tục bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị, tập trung giải quyết các vụ án đã thụ lý để xét xử kịp thời, đúng pháp luật, không để án quá hạn theo luật định”.

Có thể nói, qua việc xét xử nghiêm minh và đúng pháp luật về các tội danh như giết người, cướp tài sản, tàng trữ, lưu hành, vận chuyển, mua bán các chất ma túy, tội vi phạm lâm luật.v.v. đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân, tạo nền tảng để tỉnh Kon Tum thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trong tình hình mới.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *