(kontumtv.vn) – Đến nay, toàn tỉnh gieo trồng được gần 10.600 ha cây trồng vụ đông xuân 2013-2014-  tăng 0,5% so với cùng kỳ vụ Đông xuân 2012-2013,  trong đó, có 7.060 ha lúa nước, tăng  hơn 1% so với  cùng vụ năm ngoái.

 gieo trông 7000 ha lua

Vụ đông xuân toàn tỉnh gieo trồng hơn 7.000 ha lúa

Thời tiết diễn biến khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. Tuy vậy, nắng nóng gay gắt thời kỳ giữa vụ đã làm phát sinh một số sâu và bệnh hại. Trong đó, rầy các loại xuất hiện rải rác, mật độ thấp ở đồng ruộng tại thành phố Kon Tum, Đăk Hà; ốc bưu vàng xuất hiện rải rác tại Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đắk Tô  cao điểm vào trung tuần tháng 02; tuyến trùng rễ phát sinh và gây hại rải rác tại Đăk Hà, Sa Thầy…Riêng tại huyện Đắk Tô, tuyến trùng rễ gây hại trên diện tích 20 ha, tỉ lệ hại ở mức 5%. Bệnh nghẹt rễ cũng gây hại trên diện tích 05 ha tại những ruộng bị nhiễm phèn của huyện Đăk Hà.

Nhìn chung, công tác dự báo sâu và bệnh hại tương đối sát với  thực tế, hoạt động điều tra, phát hiện và hướng dẫn phòng trừ cũng được tiến hành kịp thời nên đến nay, hầu hết diện tích lúa nhiễm sâu, bệnh hại đều đã cơ bản được xử lý. Lúa đông xuân bị sâu và bệnh hại cơ bản đã sinh trưởng và phát triển bình thường.

                                                                            Nghĩa Hà – Thanh Hà  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *