(kontumtv.vn) – Sáng ngày 13/1, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác TTATGT năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Nguyễn Xuân Phúc trì Hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy chủ trì tại đầu cầu tỉnh Kon Tum.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Năm 2014, với chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT và giảm thiểu TNGT. Kết quả, tình hình tai nạn giao thông trong cả nước giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết: “Tai nạn giao thông tính từ ngày 16/12/2013-15/12/2014  toàn quốc xảy ra 25.322 vụ, làm chết 8.996 người, làm bị thương 24.417 người. So với cùng kì năm 2013 giảm 4.063 vụ, giảm 13,8%, giảm 373 người chết, giảm 5.083 người bị thương. Có 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số  người chết vì TNGT, trong đó 10 địa phương giảm trên 20% là Quảng Ninh, Hà Giang, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Cà Mau, Bắc Giang, Đà Nẵng, Lạng Sơn. Tuy nhiên, vẫn còn 9 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 5 tỉnh tăng trên 10% là Quảng Trị, Kon Tum, Vĩnh Long, Kiên Giang và bến Tre”.

Năm 2014 công tác đảm bảo trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực; số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương tuy có giảm nhưng hệ lụy của TNGT tác động đến từng gia đình, đến toàn xã hội vẫn còn cao; số người chết và số người bị thương vượt trên 33.000 người. Nguyên nhân TNGT năm 2014 xảy ra nhiều là do: Công tác chỉ đạo đảm bảo ATGT tại một số địa phương còn hạn chế; việc chậm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATGT và chất lượng của công tác đảm bảo ATGT chưa cao. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả cao. Mặt khác, nhu cầu giao thông vận tải ngày một gia tăng trong khi kết cấu hạ tầng và dịch vụ vận tải còn hạn chế. Việc triển khai đồng loạt nhiều dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông huyết mạch, giao thông nông thôn nhưng chưa thực hiện tốt công tác đảm bảo cũng là nguyên nhân làm gia tăng TNGT.

Tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo ATGT năm 2014, bàn các giải pháp đảm bảo ATGT năm 2015 là nội dung chính được đại biểu các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tham gia tại Hội nghị với mong muốn giảm thiểu TNGT trong năm 2015. Qua thảo luận, các địa phương đề nghị Ủy ban ATGTQG cần nâng mức kinh phí để lại cho địa phương từ nguồn xử phạt vi phạm TTATGT, đề nghị có giải pháp giảm áp lực giao thông đường bộ, tăng cường kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện điều lệnh, quy định trong kiểm tra, xử lý đối với lực lượng CSGT, thanh tra giao thông; giúp các địa phương kinh phí để nâng cấp hệ thống cầu treo, cầu tạm và giao thông nông thôn…

 Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các địa phương trong việc giảm thiểu TNGT trong năm 2014, nhất là công tác xử lý xe quá khổ, quá tải. Phó Thủ tướng biểu dương một số địa phương có những giải pháp hay để giảm thiểu TNGT và yêu cầu 5 tỉnh có số người chết do TNGT tăng hơn 10%, trong đó có tỉnh Kon Tum sớm khắc phục những hạn chế để giảm thiểu TNGT trong thời gian đến. Về nhiệm vụ năm 2015, Phó Thủ tướng  yêu cầu các địa phương ngay từ đầu năm phải có những biện pháp kiên quyết để thực hiện chủ đề ATGT của năm đó là: “Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”  nhằm thực hiện tốt mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đảm bảo TTATGT, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. Việc thứ hai rất quan trọng giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT ở tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước, nhất giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng”.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, xử lý vi phạm; đề nghị thực hiện nghiêm việc kiểm tra xe quá khổ, quá tải, cấp lưu hành và cấp đổi giấy phép lái xe. Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, các địa phương cần đảm bảo ATGT khi cải tạo, nâng cấp các công trình giao thông.

Về đảm bảo ATGT trong dịp Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường kiểm tra xe chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định; có giải pháp đảm bảo vận chuyển hành khách, không được để xảy ra tình trạng nâng giá vé, sang nhượng hành khách.

                                                                                      Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *