(kontumtv.vn) – Tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng, Tổng thống Mỹ kêu gọi “giờ là lúc mọi người thuộc tất cả các chủng tộc, ở mọi địa vị xã hội ở Mỹ lên tiếng bác bỏ tư tưởng da trắng thượng đẳng.”

Tong thong My Joe Biden len an tu tuong 'da trang thuong dang' hinh anh 1
Nỗi kinh hoàng của người dân trước vụ xả súng đẫm máu tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, bang New York, Mỹ ngày 14/5. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/5, trong chuyến thăm thành phố Buffalo, bang New York, để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu mới đây tại thành phố này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án tư tưởng “da trắng thượng đẳng” cũng như các phương tiện truyền thông, internet và những quan điểm chính trị truyền bá các thuyết phân biệt chủng tộc.

Tại Buffalo, Tổng thống Biden cùng phu nhân và nhiều nhà lãnh đạo chính trị ở bang New York đã đặt hoa tại một đài tưởng niệm dưới một gốc cây gần hiện trường xảy ra vụ xả súng để tưởng niệm các nạn nhân.

Phát biểu sau khi gặp mặt gia đình các nạn nhân, Tổng thống Biden nêu rõ vụ xả súng là hành động “khủng bố trong nước” và nhấn mạnh “thuyết da trắng thượng đẳng thực sự là một chất độc đang lan khắp cơ thể chính trị của chúng ta.” Ông Biden khẳng định “tư tưởng da trắng thượng đẳng không có chỗ đứng tại Mỹ.”

Tổng thống Biden kêu gọi “giờ là lúc mọi người thuộc tất cả các chủng tộc, ở mọi địa vị xã hội ở Mỹ lên tiếng bác bỏ tư tưởng da trắng thượng đẳng.”

Vụ việc xảy ra ngày 14/5 vừa qua. Payton Gendron, một thanh niên da trắng 18 tuổi, đã xả súng vào những người có mặt tại một cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư chủ yếu là người da màu sinh sống tại Buffalo, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Hung thủ đã phát trực tiếp vụ xả súng trên nền tảng Twitch trước khi nền tảng này gỡ bỏ nội dung vi phạm trong vòng 2 phút. Truyền thông địa phương đưa tin hung thủ liên quan đến một tài liệu tuyên truyền tư tưởng da trắng thượng đẳng và lên kế hoạch tấn công một khu dân cư chủ yếu là người da màu.

Gendron bị đưa ra tòa ngày 14/5 với tội danh giết người cấp độ một. Hiện đối tượng đang bị theo dõi nghiêm ngặt trong trại tạm giam.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 11/2021, một quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra khoảng 2.700 vụ liên quan tới bạo lực trong nước.

Tháng 1/2022, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đang thành lập một đơn vị mới để đối phó với khủng bố trong nước./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *