(kontumtv.vn) – Cùng với các hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, thành phố Kon Tum đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn.

Hy sinh trong trận chống Fulro những năm 1980-1981 tại thôn Pleiweh (xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) ông A PLưr1 ra đi để lại vợ và 2 con nhỏ với bao khó khăn trong cuộc sống. Làm lụng vất vả kiếm từng miếng ăn nuôi con khôn lớn, bà YBLaih luôn thấp thỏm lo lắng vì căn nhà quá cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng. Được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà mới, gia đình bà vô cùng phấn khởi và vui sướng. Anh A Bly, con liệt sĩ A PLưr1 chia sẻ: “Trước kia chưa có Nhà nước hỗ trợ, ở nhà cũ cảm thấy rất khó khăn, mưa nó dột xuống, bọ đen nữa nó bu kín luôn, nhà không có chỗ ở, không có chỗ nằm luôn. Mẹ cứ lo lắng không biết phải làm sao. Bây giờ có được hỗ trợ của Nhà nước, của Đảng gia đình rất cảm ơn”.

Thăm gia đình người có công
Thăm gia đình người có công

Được thành phố hỗ trợ xây dựng 19 nhà tình nghĩa cho người có công, xã Ia Chim còn tích cực phát động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để có thêm nguồn lực giúp các gia đình chính sách phát triển kinh tế gia đình, đồng thời đảm bảo thực hiện chính sách an sinh xã hội. Ông Huỳnh Thanh Phong, cán bộ Thương binh xã hội xã Ia Chim nói: “Những hộ gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở thì xuất nguồn kinh phí Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của xã để sửa chữa, như năm nay hỗ trợ sửa chữa cho 2 hộ; quan tâm thăm hỏi những gia đình chính sách trong những lúc đau ốm, khó khăn, hoạn nạn. Hỗ trợ, hướng dẫn các hộ làm ăn, đồng thời hướng dẫn các hội, đoàn thể quan tâm cho vay vốn Ngân hàng Chính sách ưu đãi”.

Hiện nay, thành phố Kon Tum có hơn 1.300 đối tượng hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng của Đảng và Nhà nước. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được thành phố chú trọng thực hiện. Từ năm 2014 đến nay, đã có 38 gia đình người có công được hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở nhờ các nguồn vốn của Trung ương, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố và nguồn xã hội hóa. Trong đó, 23 căn nhà xây mới và sữa chữa 15 căn với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng. Trong năm 2018, thành phố xét chọn hỗ trợ xây dựng mới 3 căn nhà và sửa chữa 2 căn nhà với tổng kinh phí 200 triệu đồng từ nguồn Trung ương hỗ trợ, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7. Bà Lê Thị Thanh Tùng, Phó Phòng LĐ –TB&XH thành phố Kon Tum cho biết: “Phòng Lao động phối hợp UBND các xã, phường khảo sát đối tượng có nhu cầu thực tế khó khăn về nhà ở, chủ yếu là đối tượng thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. Khi có đầy đủ các đối tượng khó khăn về nhà ở thì Phòng tham mưu cho thành phố kế hoạch lập đoàn đi thực tế để nắm tình hình từng nhà cụ thể. Khi kiểm tra thực tế xong, Phòng tham mưu cho thành phố họp để xét duyệt hỗ trợ, có kết luận cụ thể từng hộ, đối tượng được và không được Phòng thông báo đến tận 21 xã phường’’.

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng là chính sách mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thiết thực. Bên cạnh đó, thành phố Kon Tum còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng nhân dịp lễ, tết; tạo sự phấn khởi để người có công tiếp tục hiến kế, hiến công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

CTV Minh Phượng – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *