(kontumtv.vn) – Trong chương trình làm việc ngày 8/7, đại biểu HĐND tỉnh đã nghe Báo cáo tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh; ý kiến tham gia của UBMTTQVN tỉnh  và  nghe UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần thứ 10.

Báo cáo tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Ngọc Khanh, Chánh Thanh tra tỉnh Kon Tum cho biết, từ đầu năm đến nay, việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đối với đơn khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đảm bảo về trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết, chất lượng và nội dung giải quyết ngày càng được nâng cao. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện nghiêm túc theo Kế hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện các sai phạm trong một số lĩnh vực quản lý tài chính – kế toán, đầu tư xây dựng cơ bản.

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Kon Tum khóa X
Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Kon Tum khóa X

Bà Y Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 10, HĐND tỉnh khóa X, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh  tổng hợp được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên điạ bàn tỉnh gửi đến UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Qua đó, ý kiến tham gia tại kỳ họp lần này, UBMTTQVN tỉnh  đề nghị UBND chỉ đạo Sở Giao thông- Vận tải tỉnh tổ chức khảo sát và xây dựng bổ sung hàng rào bảo vệ trên các tuyến tỉnh lộ có đường đèo, dốc để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông, có hướng sửa chữa các đoạn đường tỉnh lộ đang xuống cấp nghiêm trọng, vào mùa mưa nhiều ổ gà bị nước bao phủ nên dễ gây tai nạn nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Đề nghị Sở giáo dục và Đào tạo thống nhất hướng dẫn việc thực hiện Thông tư 30 năm 2014 của Bộ giáo dục và Đào tạo đồng nhất giữa các trường vì hiện nay qua thực tế 1 năm áp dụng, mỗi trường thực hiện nhận xét học sinh 1 kiểu, kết quả đánh giá, bình xét cuối năm cũng không thống nhất, gây bất bình trong phụ huynh học sinh. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, khảo sát trong toàn tỉnh về vấn đề cây xanh đô thị, đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xây dựng Đề án thống nhất loại cây trong đô thị của tỉnh phải phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và đảm bảo bóng mát. Ngoài ra, UBMTTQVN tỉnh cũng có ý kiến về chính sách định hướng và hỗ trợ người dân trong nông nghiệp: Hiện nay tình hình giá tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang xuống thấp khiến đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh hết sức khó khăn, đặc biệt là cây cao su. Từ năm 2013 đến nay đã có khoảng 270,05 ha cao su bị người dân chặt bỏ để chuyển đổi cây trồng. Để hạn chế tình trạng người dân chặt phá cây trồng khi bị rớt giá, ổn định tâm lý hoang mang cho người dân, nhất là những hộ dân đang trồng mới cao su, đề nghị UBND tỉnh có định hướng và giải pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân về sản xuất, tiêu thụ nông sản nói chung, cây cao su nói riêng, giúp người dân yên tâm sản xuất, không để lặp lại tình trạng như chặt phá cây cà phê những năm trước đây.

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó chủ tịch UBND tỉnh lại Xuân Lâm báo cáo, có 133 ý kiến cử tri quan tâm, có 21 ý kiến, kiến nghị cử tri đề nghị UBND tình chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo riêng. Trong 112 ý kiến còn lại, UBND tỉnh lựa chọn trả lời 42 ý kiến kiến nghị tại kỳ họp lần này.

Trong 42 ý kiến, kiến nghị được UBND tỉnh trả lời tại kỳ họp này, có  14 ý kiến, kiến nghị chung, 28 ý kiến kiến nghị liên quan đến thành phố Kon Tum và các huyện Đăk Hà, Đăk Glei, Sa Thầy, Kon Plông,  Ia H’Drai.

                                                                             Thanh Tùng – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *