(kontumtv.vn) – UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và cứu nạn
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum

Năm 2014 và trong 6 tháng đầu năm 2015, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh và chỉ đạo cho các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống lũ bão theo phương châm 4 tại chỗ. Nhờ vậy, việc duy tu, sửa chữa, nâng cấp các hồ đập thủy lợi, các điểm xung yếu trong giao thông trước mùa mưa lũ được quan tâm. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với cơ quan thủy văn, các nhà máy thủy điện thực hiện quy chế vận hành các hồ chứa nước theo Quyết định 1182 của Thủ tướng Chính phủ đã được Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh thực hiện có hiệu quả.  Kết quả này đã góp phần giảm thiểu đáng kể thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết thất thường nên hạn hán và lũ lụt đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2014 đến tháng 6/2015, nắng nóng làm khô hạn 253 ha lúa nước, gây ra 7 vụ cháy rừng. Bên cạnh đó mưa lũ làm chết 3 người, bị thương 19 người; làm sập đổ, tốc mái 62 căn nhà và làm hư hỏng nhiều công trình dân sinh, công trình giao thông. Ước tính tổng thiệt hại trên 45 tỉ đồng. Tính đến nay, việc khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đã cơ bản hoàn tất.

Cùng với bàn các giải pháp để thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai năm 2015, phân công trách nhiệm đối với từng thành viên Ban Chỉ đạo, Hội nghị thống nhất kiến nghị các cơ quan Trung ương hỗ trợ cho tỉnh trang thiết bị phục vụ cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ kinh phí để khắc phục các công trình trọng điểm bị hư hỏng và giúp tỉnh mở các khóa tập huấn, diễn tập phòng chống thiên tai.

Phát biếu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc trực ứng phó để chủ động xử lý khi có  thiên tai xảy ra; khẩn trương rà soát các khu dân cư, các trục đường giao thông, các công trình thủy lợi, dân sinh có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở để có phương án khắc phục; cần chủ động phương tiện, vật tư, thiết bị, nhân lực theo phương châm 4 tại chỗ; không được chủ quan, không được để người dân bị nguy hiểm đến tính mạng. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở Giao thông – Vận tải, Sở NN&PTNN, Sở Xây dựng phối hợp cùng các địa phương triển khai các giải pháp an toàn đối với hồ đập, công trình xây dựng và an toàn trong sản xuất. Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động phối hợp cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn chuẩn bị tốt các phướng án ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có tình huống xảy ra.

                                                                                       Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *