(kontumtv.vn) – Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Bắc Tây Nguyên, giải phóng Kon Tum 7/2/1954- 7/2/2014 và Chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5/1954 – 07/5/2014,  sáng 26/4, Bảo tàng Tỉnh Kon Tum đã tổ chức cắt băng khai trương Trưng bày chuyên đề “Từ Chiến dịch Bắc Tây Nguyên đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”. 

Chuyên đề trưng bày trên 200 bức ảnh và các tài liệu khoa học phụ trợ giới thiệu về Chiến cục Đông Xuân và Chiến dịch Bắc Tây Nguyên 1953 – 1954, Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ từ ngày 13/3  đến ngày 7/5/1954 và  Âm vang Điện Biên. Đây là dịp nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân tỉnh Kon Tum cũng như cả nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và người anh cả của Quân đội nhân dân Việt nam – Đại Tướng Võ Nguyên giáp cũng như tinh thần đoàn kết, quyết chiến, quyết thắng của Quân đội và nhân dân Việt Nam.

Bao tang

Trưng bày chuyên đề “Từ Chiến dịch Bắc Tây Nguyên đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” tại Bảo tàng tỉnh

 Em Đặng Phạm Hà Xuyên, Trường THCS THSP Lý Tự Trọng, thành phố Kon Tum bày tỏ cảm xúc: “Sau khi xem xong cháu thấy rất  tự hào, nhân dân ta khi đó cho dù rất khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi sau cuộc chiến tranh nhưng vẫn cố gắng chiến đấu để giành được độc lập”.

Đối với các cựu chiến sĩ Điên Biên, thì đây là dịp để họ ôn lại những kỷ niệm xưa, những năm tháng hy sinh gian khổ nhưng rất đỗi tự hào.Ông Vũ Hữu Như, cựu chiến sĩ Điện Biên (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) xúc động: “ Triển lãm này làm cho tôi nhớ lại cuộc chiến tranh rất ác liệt, rất dũng cảm. Trong quá trình chiến đấu, tôi là người được lên bắn phát đầu tiên vào Him Lam. Rồi tôi điều chỉnh 5 ly giác bắn phát thứ hai trúng làm điểm cho toàn Trung đoàn bắn dồn dập. Vào khoảng độ 15 phút là địch đầu hàng vô điều kiện. Trên Bộ Chỉ huy thông báo về là tạm dừng để cho bộ binh vào tiếp quản. Bây giờ nghĩ lại, lúc đó khí thế rất là hào hùng, chiến thắng trận đầu tiên gây nên không khí hăng hái, dũng cảm trong toàn quân”.

“60 năm rồi bác mới được gặp lại những hình ảnh này. Bác thấy như sống lại trong hoàn cảnh đó. Trong chiến đấu ác liệt như thế nào thì thể hiện trên trưng bày đây như thế, không thiếu sót gì cả, là như thật. Bác tưởng như là lần mình chiến đấu trong chiến dịch”. Ông Nguyễn Quang Châu, cựu chiến sĩ Điện Biên ở xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum nhớ lại.

Phòng trưng bày chuyên đề “Từ chiến dịch Bắc Tây Nguyên  đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết tháng 7/2014.

Quang Mẫn – Duy Phong           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *