(kontumtv.vn) – Ngày 6/9, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do ông Hoàng Bình Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum.

Ban Đối ngoại Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum
Ban Đối ngoại Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Tiếp đoàn có ông Hà Ban – Uỷ viên Trung ưong Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Đào Xuân Quí, Phó Bí thư Tỉnh uỷ.

Trong những năm qua, công tác đối ngoại luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực trên 3 lĩnh vực đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Là một tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh của Lào và 1 tỉnh của Campuchia, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh các hoạt động quan hệ hữu nghị với các tỉnh Nam Lào và tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia, mở rộng và thúc đẩy mối quan hệ với các địa phương thuộc các nước khác trên thế giới. Công tác thu hút nguồn lực phát triển từ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài như FDI, ODA và NGO đạt hiệu quả cao.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đã kiến nghị với đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương cần tăng cường công tác trao đổi thông tin, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho các cơ quan làm công tác đối ngoại địa phương; tăng cường hỗ trợ kinh phí trong hoạt động đối ngoại, đồng thời chú trọng công tác hướng dẫn, định hướng chiến lược, chính sách, biện pháp để địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Ngoài ra, tỉnh Kon Tum đã đề nghị Chính phủ, Nhà nước có cơ chế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư ở nước ngoài; hỗ trợ đầu tư, nâng cấp đường tuần tra biên giới nhằm tạo thuận lợi cho công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự địa bàn; xúc tiến việc nâng cấp các cặp cửa khẩu với các tỉnh giáp giới của Lào và Cam Pu Chia.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Bình Quân đã ghi nhận những kiến nghị của tỉnh, đồng thời biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại của Kon Tum thời gian qua, đặc biệt là trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực biên giới, phân giới cắm mốc và hợp tác song phương với các tỉnh của hai nước Lào và Cam Pu Chia. Đồng thời đề nghị tỉnh Kon Tum chủ động nắm bắt các thông tin, không để xảy ra các sự việc ảnh hưởng đến an ninh chính trị, tiếp tục đẩy mạnh giúp đỡ, hợp tác toàn diện với các tỉnh biên giới nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 4 cán bộ của tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại thời gian qua.

Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương đã có buổi làm việc với huyện Ngọc Hồi về tình hình thực hiện công tác đối ngoại tại khu vực ngã ba biên giới. Ông Hoàng Bình Quân đánh giá cao hoạt động giao ban định kỳ, kết nghĩa và thực hiện quy chế phối hợp giữa các ban, ngành của huyện Ngọc Hồi với huyện Phu Vông, tỉnh At Ta Pư, Lào. Đồng thời đề nghị huyện cần đẩy mạnh hợp tác với chính quyền, nhân dân các xã biên giới của Lào và Cam Pu Chia để chủ động nắm bắt tình hình, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển ma túy và vượt biên trái phép trên địa bàn.

Đoàn công tác cũng đã đi thăm cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Kon Tum và Phu Cưa – At Ta Pư, thăm cột mốc ba biên Việt Nam – Lào – Cam Pu Chia.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *