(kontumtv.vn) – Quy hoạch Vùng rau hoa xứ  lạnh và cây trồng gắn  với du lịch sinh thái  huyện Kon Plông có quy  mô gần 1.400 ha. Thực hiện Dự án này, bước đầu 37 hộ dân từ các tỉnh, thành trong cả nước đã  được thu hút  đến định cư, từng bước ổn định sản xuất, sinh hoạt tại khu dân cư mới thôn Tu Rằng, xã Măng Cành.

Có mặt ngay từ những ngày đầu khu dân cư mới thôn Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plông được hình thành năm 2012, vợ chồng chị Trương Thị Hương từ huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng đã tham gia Hợp tác xã trồng nấm. Vì nhiều lý do, mô hình hợp tác không còn, gia đình chị vẫn duy trì sản xuất. Đầu tư chủ yếu hai loại nấm bào ngư và nấm mèo, mỗi năm 4 lứa nấm chính và các lứa nấm gối đầu, mỗi lứa khoảng 10.000 bịch nấm, thu nhập ổn định giúp gia đình từng bước ổn định cuộc sống. Chị Hương nói: “Qua thời gian làm nấm ở Măng Đen này thì  thấy mấm Măng Đen phát triển cũng tốt.Thu nhập thì theo giá cả thị trường, bán được thì thu nhập cũng được”.

khu dan

Đến định cư tại khu vực dân cư mới vào đầu năm 2013, đến nay gia đình chị Trần Thị Trúc Phương đã làm được nhà gỗ khang trang, sản xuất ổn định trên 1.000 m2 đất vườn trồng các loại  rau, củ, quả xứ lạnh. Chỉ với khoảng 1 sào dâu tây, gia đình chị đã có thu nhập đều đặn với mức giá  trung bình 70.000đ/ kg. Chị Phương cho biết: “Giờ ít thì vẫn tiêu thụ được. Đợt nào nó nhiều quá thì không thu hết. Nếu nhiều thì mình bỏ vào làm rượu, nấu mứt”.

 Nằm trong Dự án quy hoạch Vùng rau hoa xứ  lạnh và cây trồng gắn  với du lịch sinh thái huyện Kon Plông, đến nay 37 hộ dân đã được tiếp nhận vào khu dân cư mới thôn Tu Rằng. Thuộc diện “thu hút” nên  bà con  chỉ được  đảm bảo về kết cấu hạ tầng thiết yếu, tự đầu tư làm nhà ở và chủ động điều kiện sản xuất, sinh hoạt. Đến nay, khu vực quy hoạch đã có tuyến đường chính và được hoàn chỉnh lắp đặt hệ thống lưới điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Tuy hệ thống cấp nước chưa được đầu tư, song ban đầu, một số hộ dân đã chủ động nguồn nước, nhanh chóng đi vào sản xuất. Sản phẩm rau, hoa xứ lạnh được sản xuất không chỉ tiêu thụ  tại địa bàn huyện mà còn  được cung ứng ở thành phố Kon Tum và một số vùng lân cận. Tuy vậy, về cơ bản và lâu dài, đảm bảo cấp nước mới giúp các hộ định cư thực sự ổn  định và phát triển sản xuất. Ông Đặng Thanh Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: “ Thực hiện Dự án rau hoa xứ lạnh, chúng tôi đã tuyển vào, ổn định 37 hộ dân. Chúng tôi cấp cho mỗi hộ 1 ha đất theo cam kết của huyện. Hiện nay nhân dân đang phát dọn và một số hộ đã triển khai sản xuất. Hiện tại, nước sinh hoạt và sản xuất  thì cuối tháng 1/2015 này là chúng tôi sẽ hoàn thiện”.

Được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, chắc chắn, khu dân cư mới thôn Tu Rằng sẽ tạo bước chuyển biến mới trong năm 2015, góp phần  thúc đẩy Dự án rau hoa xứ lạnh Măng Đen phát triển theo yêu cầu, mục tiêu đề ra.

                                                                           Nghĩa Hà – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *