(kontumtv.vn) – Cách đây vừa tròn 103 năm, vào ngày 05/6/1911, tại Bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua 30 năm bôn ba ở khắp các nước trên thế giới, người thanh niên Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã đến với Chủ nghĩa Mác- Lênin và sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo nhân dân ta giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Cả cuộc đời Người luôn vì nước, vì dân, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, là tấm gương sáng cho mỗi người dân Việt Nam, cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Những tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn được các sinh viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tìm hiểu, học tập và làm theo với một tấm lòng ngưỡng mộ, tôn kính. Đối với Phan Thị Như Luyến – sinh viên năm 3, ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý dự án Phân hiệu Đại học Đà Nẵng, việc học tập và làm theo gương Bác có rất nhiều nội dung, nhưng cô tâm đắc nhất là lời dạy của Bác đối với thanh niên “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Cô tâm sự: “Gặp những vấn đề khó khăn trong học tập, đầu tiên bản thân em phải cố gắng tìm tòi, tự bản thân mình giải quyết, tìm tòi tài liệu sách vở giải quyết bằng được những  khó khăn đó. Nếu giải quyết không được thì em sẽ đi học hỏi, học tập ở các bạn khác, hoặc ở thầy cô để giải quyết bằng được các vấn đề khúc mắc, khó khăn chứ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng hay là thấy khó là nản”.

Cùng với tuổi trẻ tỉnh Kon Tum, trong thời gian qua, sinh viên Phân Hiệu Đại học Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động tích cực học tập và làm theo gương Bác, nhất là đẩy mạnh thi đua học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Mỗi sinh viên, với nhận thức,   việc làm khác nhau, nhưng đều có chung một mục tiêu là học tập thật tốt, rèn luyện thật tốt để sau này giúp ích cho quê hương, đất nước. Bạn Đậu An Lộc, sinh viên năm thứ nhất Phân hiệu Đại học Đà Nẵng chia sẻ: “Là một người sinh viên, một đoàn viên, em luôn tích cực trong các hoạt động phong trào và hoạt động xã hội. Vì là thanh niên thì phải có tinh thần của một thanh niên, nhiệt huyết trong lòng và luôn học tập theo gương của Bác. Đó là thanh niên xung kích và em luôn tham gia các hoạt động, đặt biệt là của Trường và của Khoa đề ra và tham gia các đội thanh niên xung kích để đóng góp cho xã hội, cho đất nước”.

Tuổi trẻ Kon Tum học tập và làm theo lời Bác
Tuổi trẻ Kon Tum học tập và làm theo lời Bác

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông ngày một gia tăng, tinh thần yêu nước của tuổi trẻ ngày càng thể hiện mạnh mẽ. Mặc dù không phải chịu đựng đau thương của cảnh “nước mất nhà tan” và chứng kiến những hy sinh, mất mát của lớp cha anh đã phải trải qua vì độc lập, tự do của dân tộc, nhưng tuổi trẻ ngày nay đều nhận thức được rằng, có được hòa bình, hạnh phúc như hôm nay là nhờ sự tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, nhờ những bước đi trên con đường cứu nước của người thanh niên yêu nước, thương dân Nguyễn Tất Thành và bao xương máu của các chiến sĩ đã hy sinh quên mình để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, tuổi trẻ Kon Tum hiện đang ra sức rèn đức, luyện tài để tiếp bước cha anh, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước; cùng với tuổi trẻ cả nước góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước. Bạn Sâm Thị Bích Thảo, sinh viên Trường Cao Đẳng sư phạm Kon Tum nói: “Em tâm đắc nhất là đức tính yêu nước, thương dân của Bác. Là sinh viên, chúng em học tập đức tính của Bác là chăm chỉ học, rèn luyện khả năng học hỏi của mình, siêng học hỏi để nâng cao năng lực học tập của mình. Chúng em tích cực tham gia các phong trào của Đoàn Trường như tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo và tham gia các hoạt động hè giúp dân như đi thanh niên tình nguyện. Fm đã đi hiến máu hai lần, kết quả học tập vừa rồi em đã đạt sinh viên xuất sắc”.

Từ chuyến đi lịch sử của 103 năm về trước, Bác Hồ đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta đến bến bờ vinh quang của hòa bình, độc lập, ấm no, hạnh phúc. Cho dù Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng, đường lối cùng với tấm gương đạo đức, tình thương yêu bao la của Người để lại cho nhân dân ta vẫn là sức sống bất diệt, mãi soi đường cho thế hệ trẻ bước tiếp trong công cuộc phát triển và hội nhập của đất nước.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *