(kontumtv.vn) – Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh giảm rất chậm, thậm chí trẻ suy dinh dưỡng chiều cao đang có chiều hướng gia tăng. Thực trạng này cho thấy, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh rất đáng quan tâm.

HH
Cho trẻ uống vitamin

Trong những năm gần đây, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, những con số dưới đây cho thấy, quá trình giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh rất đáng quan tâm. Cụ thể là trẻ suy dinh dưỡng  về cân nặng giảm rất chậm và trẻ suy dinh dưỡng chiều cao lại có chiều hướng gia tăng:

2012 2013
SDD cân nặng/tuổi 26,3 26,1
SDD chiều cao/tuổi 40,6 40,8
SDDcân nặng/chiều cao 9,0 6,8

ThS bác sỹ Đào Duy Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận định: “Tỷ lệ suy dinh dưỡng chưa giảm theo mức yêu cầu, do những nguyên nhân sau: Thứ nhất là vẫn còn một bộ phận các bậc cha mẹ chưa quan tâm đến dinh dưỡng cho con cái, đồng thời dinh dưỡng không hợp lý, thứ hai là kinh phí của Trung ương cũng như địa phương trong những năm gần đây cho chương trình dinh dưỡng giảm và thứ ba là vẫn còn tỷ lệ cao các hộ gia đình nghèo trong cộng đồng, do đó việc dinh dưỡng cho trẻ không đảm bảo theo yêu cầu”.

Thực tế cho thấy, nhiều hộ gia đình, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chưa thực sự quan tâm đến dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho con. Trước thực trạng này, đòi hỏi ngành Y tế phải xác định  và tập trung triển khai các giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. ThS bác sỹ  Đào Duy Khánh nói: “Ngành Ytế đã tập trung tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, cụ thể là tổ chức thực hành về dinh dưỡng cho từng nhóm hộ  gia đình hoặc là các nhóm bà mẹ có con nhỏ bằng hình thức nuôi con bằng sữa mẹ và dinh dưỡng hợp lý, với những thức ăn trên địa bàn có sẵn. Đồng thời lồng ghép việc khám thai, ưu tiên đồng bào vùng sâu vùng xa”.

Như vậy, ngoài những nỗ lực của ngành y tế thì mỗi gia đình phải nâng cao ý thức về việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Có như vậy thì công tác phòng chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh mới mang lại hiệu quả.

                                                                Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *